Từ ngày 9-11/5, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã có chuyến thăm Anh để dự Hội nghị Thượng đỉnh thường niên lần thứ nhất đánh giá Đối thoại chiến lược tăng cường Anh-Pakistan và hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron.

Tại Hội nghị đánh giá thường niên lần này, hai bên đã đưa ra Tuyên bố chung Anh-Pakistan. Theo đó, Anh và Pakistan cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng tới thương mại và đầu tư, hợp tác an ninh và quốc phòng, đặc biệt là chống khủng bố và hỗ trợ bình ổn Afghanistan.

Cụ thể, trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo sâu về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, những thách thức hiện tại ở Afghanistan.

Qua đó, hai bên cùng cam kết tăng cường hợp tác với mục đích chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chống các thiết bị nổ tự chế vốn là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết tại Pakistan, cũng như sớm thúc đẩy giải quyết tiến trình hòa giải tại Afghanistan.

Ngoài ra, Thủ tướng Gilani cũng đề cập đến vấn đề nối lại quan hệ với Mỹ và thực hiện tiến trình hòa bình Pakistan-Ấn Độ.

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Thủ tướng Gilani và Thủ tướng Cameron nhất trí đưa ra lộ trình đầu tư và thương mại mới, dựa trên Hiệp định đầu tư song phương ký năm 1994.

Theo đó, cả hai chính phủ sẽ thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và cùng cố gắng đạt mục tiêu tăng thương mại song phương lên 2,5 tỷ bảng vào năm 2015.

Thủ tướng Gilani đã đề nghị phía Anh tiếp tục ủng hộ đề nghị của Pakistan được hưởng Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP+) của Liên minh châu Âu (EU) và sớm hoàn tất gói ưu đãi thương mại tự quản (Autonomous Trade Preferences Package).

Tháp tùng Thủ tướng Pakistan Gilani sang Anh lần này là đoàn đại biểu cao cấp của Pakistan gồm các bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại, Tài chính, Thông tin, Nội vụ và một số quan chức cao cấp khác./.