Ảnh minh họa. (Nguồn: Tech Wire Asia)

Trong cuộc họp thông báo kết quả thu nhập quý 3 ngày 1/8, giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã làm rõ rằng việc gỡ bỏ các ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) ở Trung Quốc vào cuối tuần trước là do chính quyền nước này siết chặt các quy định trong lĩnh vực này.

Ông Cook cho biết vào năm 2015, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách đối với các mạng VPN, theo đó đòi hỏi các nhà khai thác phải có giấy phép của chính phủ.

"Đầu năm nay, [Trung Quốc] đã bắt đầu một nỗ lực mới để thực thi chính sách đó," ông Cook nói. Vì nhiều ứng dụng không tuân thủ các quy định, Apple đã buộc phải gỡ bỏ chúng khỏi App Store (gian hàng ứng dụng của Apple).

"Chúng tôi không muốn loại bỏ các ứng dụng, nhưng cũng giống như ở các nước khác, chúng tôi tuân theo luật bất cứ nơi nào mà chúng tôi kinh doanh." - ông Cook nhấn mạnh.

[Gỡ bỏ ứng dụng vượt tường lửa, Apple đã bị Trung Quốc "khuất phục"?]


Ông Cook cũng nhắc lại việc Apple từ chối mở khóa iPhone của một trong những tay súng gây ra vụ xả súng ở San Bernandino vào năm 2016, và tuyên bố rằng luật của Mỹ hỗ trợ Apple trong trường hợp đó. Trong cả hai trường hợp ở Mỹ và Trung Quốc, ông nói rằng luật pháp đã "rất rõ ràng."

Mặc dù các ứng dụng VPN bị loại bỏ, ông Cook nhấn mạnh lập trường của Apple rằng hãng này sẽ cung cấp các sản phẩm có "lợi ích tốt nhất" cho người tiêu dùng địa phương và hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế theo thời gian.

Với Apple, Trung Quốc tiếp tục là một thị trường tăng trưởng lớn cho hãng này và rõ ràng nhà sản xuất iPhone sẽ thực hiện theo luật của nước này để tiếp tục hoạt động kinh doanh nếu không muốn theo gót những người đồng hương là Google và Facebook bị "cấm cửa" ở thị trường đông dân nhất thế giới./.