Ảnh minh họa. (Nguồn: Electronics Hub)

Chính phủ Argentina ngày 20/2 thông báo bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm máy vi tính, máy tính bảng và các linh kiện điện tử liên quan, nhằm giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh mặt hàng này tại thị trường nội địa.

Công báo của Chính phủ nước Nam Mỹ cho biết nghị định mới sẽ xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 35% hiện nay đối với các máy vi tính, máy tính bảng kể từ tháng Tư tới, và mức thuế nhập khẩu 12% đối với máy in, và các sản phẩm công nghệ chiếu sáng diode (LED) từ ngày 21/2 này.

Việc điều chỉnh chính sách thuế kể trên sẽ làm giảm chi phí sản xuất sản phẩm điện tử, góp phần cải thiện khả năng cạnh tranh và năng suất của các doanh nghiệp, cũng như thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy vậy, quyết định mới đó - được Bộ trưởng Sản xuất Argentina Francisco Cabrera nêu ra trong tháng 10/2016 - đã vấp phải sự phản đối của các nhà sản xuất máy vi tính trong nước vì cho rằng việc bỏ thuế nhập khẩu sẽ khiến công nhân ngành này đứng trước nguy cơ bị sa thải hàng loạt.

Theo Chủ tịch tập đoàn máy tính PC Arts (Argentina) Carlos Suaya, việc miễn thuế với các máy vi tính nhập khẩu sẽ làm cho các doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh với các mặt hàng được trợ giá xuất khẩu của các nước như Trung Quốc, và chính sách mới sẽ khiến ngành công nghiệp sản xuất máy tính trong nước bị phá sản.

Hậu quả của việc làm này sẽ buộc PC Arts đóng cửa một số nhà máy chính tại quận Vicente Lopez, ở tỉnh Buenos Aires, và sa thải hơn 200 lao động hiện đang làm việc tại đây.

Về phần mình, một quan chức Bộ Sản xuất Argentina khẳng định nghị định mới về thuế kể trên nhằm tạo việc làm có chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh và năng suất.

Chính phủ Argentina dự đoán khoảng 1.000 lao động trong ngành sản xuất máy tính sẽ mất việc làm, nhưng bù lại sẽ tạo ra 15.000 việc làm mới trong ba năm tới, bằng cách cải thiện tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Chính sách bỏ thuế nhập khẩu với các sản phẩm máy vi tính nằm trong kế hoạch triển khai trong năm nay của Tổng thống Mauricio Macri nhằm cắt giảm chi phí của doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư và góp phần phục hồi nền kinh tế trì trệ hiện nay./.