Nguồn cung dồi dào từ Mỹ giúp hạ giá dầu thô xuất khẩu đến châu Âu và Tây Phi

Các chuyến hàng chở dầu từ Mỹ tới châu Âu hiện trên đà phục hồi, lên ít nhất 2,1 triệu thùng/ngày trong 23 ngày đầu tháng này - tăng 1/3 so với tốc độ dòng chảy trung bình trong tháng trước.

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn cung dầu dồi dào từ Mỹ một lần nữa đang giúp hạ giá dầu thô xuất khẩu đến châu Âu và Tây Phi, mang lại sự trợ giúp tiềm năng cho người tiêu dùng, khi mùa nhu cầu cao điểm đang nhanh chóng đến gần.

Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do hãng tin Bloomberg tổng hợp cho thấy các chuyến hàng chở dầu từ Mỹ tới châu Âu hiện trên đà phục hồi, lên ít nhất 2,1 triệu thùng/ngày trong 23 ngày đầu tháng này, tăng 1/3 so với tốc độ dòng chảy trung bình trong tháng Tư.

Sự phục hồi đến vào thời điểm “Lục địa già” đang lo lắng về nguy cơ thiếu năng lượng, khi nguồn dự trữ dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) Midland, loại dầu của Mỹ đang thống trị thị trường châu Âu, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Tương tự như vậy, nguồn cung dồi dào từ dầu thô Forties Biển Bắc, giúp thiết lập mức giảm gần 1 USD/thùng cho loại dầu thô tiêu chuẩn Brent Biển Bắc trong vòng một tuần qua.

Việc dầu thô Mỹ "tràn" ra thế giới đã làm thu hẹp hoạt động của các công ty dầu tại lưu vực Đại Tây Dương.

Những nhà khai thác như Caspian CPC Blend và Azeri Light ở Địa Trung Hải thông báo giảm khối lượng giao dịch và có một khối lượng lớn dầu thô Nigeria vẫn chưa tìm được người mua.

Ít nhất năm nhà giao dịch cho biết nguyên nhân là do dòng dầu thô Mỹ bơm ra thị trường đang tăng cao. Việc giao hàng đang bắt đầu tăng tốc khi các nhà máy lọc dầu châu Âu bắt đầu hoạt động trở lại sau đợt bảo trì định kỳ theo mùa.

Hơn nữa, thu hẹp lợi nhuận từ việc sản xuất dầu diesel cũng đang hạn chế mức giá mà các nhà máy lọc dầu sẵn sàng trả cho dầu thô, điều này cũng kéo thị trường ở châu Á đi xuống.

Tập đoàn tài chính Macquarie, trong tuần này, đã cảnh báo rằng nhiều khả năng giá dầu thế giới sẽ ổn định dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong trung hạn.

Mặc dù vậy, hầu hết các thương nhân và nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong những tháng, tới do nhu cầu xăng và nhiên liệu máy bay tăng vào mùa Hè thúc đẩy hoạt động chế biến của nhà máy lọc dầu và thắt chặt thị trường dầu thô.

Nguồn cung dầu thô chua ở châu Âu có thể sẽ bị thắt chặt sau khi Saudi Arabia và Iraq tăng giá bán chính thức cho dầu thô giao tháng Sáu với tỷ lệ thay đổi về giá lớn nhất kể từ tháng 9/2023.

Mặc dù dầu thô chua chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng dầu thô tiêu thụ ở châu Âu, nhưng việc một số nhà máy lọc dầu có thể chuyển sang dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp, sẽ hỗ trợ giá của mặt hàng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục