Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí ngày 30/9 của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết ASEAN và Liên hợp quốc đã tái khẳng định quan hệ đối tác hướng tới việc thực hiện Cộng đồng ASEAN và Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030.

Cam kết này được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Liên hợp quốc tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN.

Ghi nhận việc năm 2015 là năm kỷ niệm 70 thành lập của Liên hợp quốc và một mốc quan trọng trong việc thành lập Cộng đồng ASEAN, hội nghị hoan nghênh việc các Mục tiêu Phát triển bền vững đã được chính thức thông qua ngày 25-27/9 vừa qua.

ASEAN hoan nghênh các ý kiến của Liên hợp quốc về hòa bình và an ninh, đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác trong tương lai khi Cộng đồng ASEAN hình thành.

Hội nghị hoan nghênh những tiến triển về quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí tăng gấp đôi nỗ lực để nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc thông qua các tiếp cận phối hợp nhiều hơn, kế hoạch chiến lược và dài hạn, cùng các nguồn tài trợ ổn định; tăng cường hợp tác cụ thể trong từng trụ cột của quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc.

Hai bên đồng ý trong quý 1/2016 sẽ đưa ra kế hoạch 5 năm hành động triển khai Tuyên bố chung giai đoạn sau năm 2015.

Hội nghị tiếp tục công nhận tầm quan trọng của việc xem xét thực hiện Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN, cùng với việc thực hiện các chương trình phát triển bền vững, đặc biệt trong giảm đói nghèo, giải quyết sự bất bình đẳng và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, phát triển kinh tế bền vững, phát triển xã hội công bằng, bảo vệ môi trường, đảm bảo tiếp cận của người dân với nước sạch, không khí sạch, giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và xây dựng thể chế hiệu quả để đạt được phát triển bền vững và toàn diện cũng như trong việc tăng cường sự hợp tác giữa Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên môn.

Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng sau năm 2015 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Hội nghị cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như gìn giữ hòa bình và ngăn ngừa xung đột, chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực, giải quyết tội phạm xuyên quốc gia, dòng người di cư, giảm rủi ro thiên tai, ứng phó và phục hồi an ninh lương thực và năng lượng, các vấn đề sức khỏe toàn cầu, phát triển toàn diện và bền vững.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm cả ở Biển Đông, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hội nghị hoan nghênh nỗ lực không ngừng của ASEAN tham gia hợp tác với Liên hợp quốc và những đóng góp tích cực vào công việc của các cơ quan và các tổ chức đa phương nói chung./.