Indonesia: Xuất khẩu càphê vượt xa nhập khẩu trong gần 4 năm liên tiếp

Việc xuất khẩu càphê vượt xa nhập khẩu góp phần đưa thặng dư thương mại càphê của Indonesia lên tổng cộng khoảng 55,38 triệu USD trong tháng 3 năm 2024.

Càphê arabica tại Medan, Bắc Sumatra, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Càphê arabica tại Medan, Bắc Sumatra, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia, nước này duy trì xuất khẩu càphê nhiều hơn nhập khẩu trong tháng thứ 47 liên tiếp kể từ tháng 5/2020

.Theo BPS, trị giá nhập khẩu càphê của Indonesia trong tháng 3/2024 khoảng 32,07 triệu USD. Indonesia chủ yếu nhập khẩu càphê từ Việt Nam và Brazil.

Tuy nhiên, xuất khẩu càphê của Indonesia vẫn cao hơn lượng càphê nước này mua từ các quốc gia khác.

Quyền giám đốc BPS, bà Amalia A Widyasanti, cho biết: “Nhập khẩu càphê của chúng tôi trong tháng 3/2024 đã tăng 18,04% so với tháng trước đó… Nhưng chúng tôi đã xuất khẩu lượng càphê trị giá khoảng 87,45 triệu USD. Vì vậy, tôi có thể nói rằng Indonesia đang chứng kiến thặng dư giao dịch càphê trong giai đoạn nói trên."

Theo bà Widyasanti, điều này góp phần đưa thặng dư thương mại càphê của Indonesia lên tổng cộng khoảng 55,38 triệu USD trong tháng vừa qua.

Cùng với Brazil, Việt Nam và Colombia, Indonesia là một trong những nước sản xuất càphê lớn nhất thế giới.

Cũng theo bà Widyasanti, Chính phủ thời gian qua đã có những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất càphê như cho người nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đầu tư trang thiết bị chế biến hiện đại. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng do El Nino đang tác động tới năng suất thu hoạch của các đồn điền càphê./.

Tin cùng chuyên mục