Diễn đàn Tương lai ASEAN: Trao quyền cho thanh niên phát huy tiềm năng

Đối thoại với thanh niên các nước ASEAN tại Học viện Ngoại giao, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn khẳng định: "Tương lai nằm ở các bạn trẻ, ASEAN thuộc về các bạn."

tong thu ky asean_dav 1.jpg
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (giữa) đối thoại với đại biểu thanh niên các quốc gia ASEAN. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 22/4, tại Học viện Ngoại giao, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã có chương trình đối thoại với thanh niên ASEAN. Đây là sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (AFF 2024).

Tại chương trình, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đánh giá cao việc Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức sự kiện, đồng thời nhấn mạnh chương trình đối thoại sẽ thúc đẩy cơ hội cho sự tham gia của giới trẻ và trao quyền cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo hướng tới những đóng góp có ý nghĩa cho Cộng đồng ASEAN.

Theo Tổng Thư ký ASEAN, năm 2020, thanh niên ASEAN đạt 224,2 triệu người, chiếm khoảng 34% tổng dân số trong khu vực.

Các dự đoán chỉ ra rằng tỷ lệ thanh niên sẽ đạt đỉnh vào năm 2038, báo hiệu tiềm năng to lớn của phân khúc nhân khẩu học này trong việc định hình bối cảnh kinh tế xã hội và sự tăng trưởng liên tục của khu vực ASEAN.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Năm Thanh niên ASEAN nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đã ghi nhận vai trò to lớn của thanh niên nhằm tạo ra động lực chính của tăng trưởng.

Trên tinh thần đó, Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng Việt Nam đã có những bước đi chủ động, dẫn dắt Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN+ và Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN+.

Đây là những sáng kiến rất quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động tình nguyện trong giới trẻ, ghi nhận những cá nhân tình nguyện viên và những tổ chức thanh niên xuất sắc, có đóng góp tích cực trong cộng đồng.

Ông Kao Kim Hourn cũng bày tỏ vui mừng vì Việt Nam đã có hỗ trợ rất lớn cho quá trình triển khai hoạt động tình nguyện ASEAN tại tỉnh Tuyên Quang (từ tháng 11-12/2023) với trọng tâm là quản lý rủi ro thiên tai.

Chương trình không chỉ hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực xây dựng cộng đồng và nâng cao hiểu biết cũng như năng lực thực hiện các sáng kiến quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng mà còn phát triển, phát huy tinh thần tình nguyện trong giới trẻ.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký ASEAN kêu gọi các hành động tập trung vào phát huy sức mạnh tập thể của thanh niên vì sự phát triển của khu vực; khẳng định hoạt động tình nguyện đóng vai trò trụ cột quan trọng cho sự tham gia của thanh niên, định hình tương lai của ASEAN.

tong thu ky asean_dav 2.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung thực hiện nghi thức khánh thành Quảng trường ASEAN tại Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn tái khẳng định cam kết của ASEAN trong việc trao quyền cho thanh niên khu vực, tạo môi trường thuận lợi để họ phát huy hết tiềm năng.

Đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn với thanh niên các nước ASEAN diễn ra với chủ đề "Thanh niên ASEAN-Tương lai ASEAN: Vai trò của Thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN" được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Học viện Ngoại giao và kết nối trực tuyến tới thanh niên đến từ các quốc gia thành viên trong khu vực và 67 điểm cầu các Tỉnh, Thành Đoàn trên cả nước.

Tham dự Đối thoại, ngoài Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn, còn có Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Thanh niên Felipe Paullier, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên - Gương mặt Trẻ Tiêu biểu (2021) và đông đảo đại diện thanh niên ASEAN.

Phát biểu qua hình thức trực tuyến, ông Felipe Paullier, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Vấn đề Thanh niên, nhấn mạnh mọi sáng kiến toàn cầu đều không thể thiếu vắng vai trò của thanh niên với tư cách là những người chủ tương lai.

Ông Felipe Paullier kỳ vọng những sáng kiến của thanh niên khu vực ASEAN sẽ góp phần vào sự thành công chung của sáng kiến về tầm nhìn tương lai của khu vực.

Buổi đối thoại đã phản ánh tiếng nói, khát vọng và ý tưởng của thanh niên cần được lắng nghe, công nhận và tích hợp vào các quy trình ra quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN. Qua đó, đảm bảo các chính sách, chiến lược và các sáng kiến của khu vực bao hàm, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên.

tong thu ky asean_dav 3.jpg
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chụp ảnh selfie cùng các đại biểu dự khánh thành Quảng trường ASEAN tại Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thanh niên ASEAN có thể thể hiện vai trò của mình bằng việc tham gia vào các hoạt động xã hội, đóng góp ý kiến và giải pháp xây dựng cho tương lai ASEAN thông qua các diễn đàn đối thoại, chương trình giao lưu cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến do quốc gia sở tại và Ban Thư ký ASEAN tổ chức.

Đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên nêu trăn trở về việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

“Gìn giữ và phát huy nền văn hóa truyền thống là nền tảng vững chắc để xây dựng một nền văn hóa hiện đại nhưng mang đậm bản sắc riêng của mỗi quốc gia, qua đó góp phần vào xây dựng bản sắc độc đáo của ASEAN và hội nhập vào cộng đồng quốc tế,” Hoa hậu Thùy Tiên nhấn mạnh.

Tám câu hỏi đã được thanh niên Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung gửi đến ông Kao Kim Hourn tại đối thoại. Tổng Thư ký ASEAN đã lắng nghe và giải đáp các câu hỏi.

Ông khẳng định: "Tương lai nằm ở các bạn trẻ, ASEAN thuộc về các bạn," đồng thời nhấn mạnh ông được truyền cảm hứng từ những câu hỏi mà thanh niên đặt ra.

Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh thanh niên đừng sợ hãi, đừng lãng phí thời gian mà hãy sống có mục đích, có động lực và hãy vượt qua cái bóng của chính mình.

Chiều cùng ngày, tại Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã chủ trì Lễ Cắt băng Khánh thành Quảng trường ASEAN./.

tong thu ky asean_dav 4.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và các đại biểu dự khánh thành Quảng trường ASEAN tại Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục