Đại sứ quán Tunisia tại Tripoli. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/6, giới chức Tunisia xác nhận 3 trong số 10 nhân viên lãnh sự quán Tunisia bị bắt cóc tại Libya hồi tuần trước đã được trả tự do, trong khi các nhà chức trách tiếp tục thương lượng nhằm giải cứu các con tin còn lại.

Trước đó, ngày 12/6, các tay súng đã bất ngờ xông vào Lãnh sự quán Tunisia ở thủ đô Tripoli và bắt giữ các nhân viên trên. Hiện chưa có nhóm nào nhận đã tiến hành vụ bắt cóc này và chính phủ Tunisia không tiết lộ thông tin về các cuộc thương lượng hoặc điều kiện nhóm bắt cóc đặt ra.

Tuy nhiên, vào tháng Năm vừa qua, Tunisia đã bắt giữ một thành viên của lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) Walid Kalib vì tội bắt cóc. Một nhân viên cảnh sát Libya cho rằng 7 con tin còn lại sẽ được thả nếu Tunisia trả tự do cho Kalib.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Hiện hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ tồn tại song song kể từ khi lực lượng “Bình minh Libya” giành kiểm soát thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014, khiến chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển về miền Đông làm việc.

Thời gian qua, nhiều nhà ngoại giao và công dân Ai Cập, Jordan và Tunisia bị bắt cóc tại Libya. Hầu hết các nhân viên ngoại giao đã rời Libya sau khi thủ đô Tripoli bị chiếm. Tunisia là một trong số ít nước duy trì sự hiện diện ngoại giao tại Tripoli./.