Lãnh đạo các nước thành viên SCO tại Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định ngày 10/7 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), việc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vừa kết nạp thêm 2 thành viên mới gồm Ấn Độ và Pakistan, là một thành công rất đáng kể về ngoại giao của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điều này cho thấy lệnh trừng phạt, cấm vận của Phương Tây không thể cô lập Nga trên trường quốc tế.

Tại hội nghị thượng đỉnh do Liên bang Nga đăng cai ở thành phố Ufa, các nhà lãnh đạo SCO đã quyết định kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan làm thành viên. Belarus được hưởng quy chế quan sát viên và có thể trở thành viên đầy đủ trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo SCO cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đơn xin gia nhập của Iran. SCO có thể sẽ khởi động tiến trình xem xét đơn gia nhập của Iran vào đầu năm 2016 sau khi Tehran đạt được thỏa thuận toàn diện và lâu dài về hạt nhân với nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Trong khi đó, Azerbaijan, Armenia, Campuchia và Nepan được xác định là "đối tác đối thoại" của SCO.

Khi mới thành lập, SCO chỉ có 6 thành viên, gồm Trung Quốc, Nga và 4 nước Trung Á. Tuy nhiên, theo tờ Thời báo Tài chính, SCO có thể sẽ được mở rộng thành một tổ chức hợp tác an ninh và hội nhập kinh tế với sự tham gia của các nước từ Đông Âu đến Đông Nam Á.

Đây là một khu vực rộng lớn mà cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khó có thể áp đặt ảnh hưởng của mình.

Việc SCO kết nạp thêm thành viên diễn ra trong bối cảnh Nga đang tìm cách thiết lập một trật tự an ninh mới trên phạm vi toàn cầu./.