Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: AFP)

Bình luận về việc đồng ringgit của Malaysia giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua, tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 6/7 cho rằng sự ổn định tại quốc gia Đông Nam Á này đang bị đe dọa khi Thủ tướng Najib Razak và Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO) cầm quyền đối mặt với thách thức chính trị nghiêm trọng.

Tại phiên giao dịch cuối ngày 6/7, đồng ringgit đã giảm thêm 0,76% so với đồng USD trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng chính trị đang dần lộ diện. Nhiều ngân hàng lớn dự báo đồng ringgit có thể sẽ tiếp tục "lao dốc" trong năm 2015.

Niềm tin của giới đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á ngày càng suy giảm khi chính trường Malaysia lâm vào cuộc chiến cạnh tranh quyền lực. Các cáo buộc nhằm vào ông Najib cũng khiến tình hình thêm phức tạp, đẩy nguy cơ bất ổn leo thang.

Gần đây nhất, báo giới dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho rằng hàng trăm triệu USD có liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đã được trả vào tài khoản của ông Najib. Hiện 1MDB đang nợ hơn 11 tỷ USD.

Thông tin này đã làm gia tăng sức ép chính trị nhằm vào Thủ tướng Najib và đảng UMNO của ông phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong gần sáu thập niên nắm quyền lãnh đạo Malaysia. Tuy nhiên, ông Najib cho rằng bản thân ông và cả 1MDB là nạn nhân của một âm mưu chính trị./.