Quang cảnh lễ dâng hoa tại Tượng đại Hoàng đế Quang Trung. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 11/9, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Ðịnh, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp chính quyền, đoàn thể tỉnh Bình Ðịnh đã tổ chức kỷ niệm 223 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (1792-2015).

Các đại biểu đã dâng hương tại khu tâm linh Ðàn tế trời đất (xã Bình Tường, huyện Tây Sơn), dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung và dâng hương tại Ðiện thờ Tây Sơn tam kiệt (Bảo tàng Quang Trung).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Ðịnh Ngô Đông Hải nhấn mạnh Quang Trung-Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, bách chiến bách thắng với những chiến công vang dội và là một vị minh quân với tấm lòng chiêu hiền, đãi sĩ.

Kỷ niệm 223 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung là dịp để các thế hệ hôm nay tưởng niệm và tỏ lòng biết ơn trước anh linh của người anh hùng áo vải cờ đào, các tướng lĩnh triều đại Tây Sơn, cũng như các bậc anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc xương máu để gìn giữ và xây dựng đất nước.

Sau khi Hoàng đế Quang Trung qua đời, triều Tây Sơn sụp đổ, mặc dù bị nhà Nguyễn (Gia Long) trả thù một cách tàn bạo nhưng nhân dân trong khu vực vẫn tìm cách lập đền thờ cúng 3 vị vua Tây Sơn để biểu thị lòng tôn kính và ngưỡng mộ công đức của nhà Tây Sơn./.