Lễ hội kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa

Hàng ngàn người dự Lễ kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2014), tổ chức 4/2, tại Bảo tàng Quang Trung, Bình Định.

Ngày 4/2 (tức này 5 Tết Giáp Ngọ), tại Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2014).

Hàng ngàn đại biểu và du khách trong, ngoài tỉnh đã đến dự lễ hội.

Sau phần nghi thức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc đã đọc diễn văn nêu rõ: Vào thế kỷ XVIII, trong hoàn cảnh đất nước có nhiều biến loạn, năm 1771 - cuộc khởi nghĩa Tây Sơn do ba anh em Nguyễnn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ lãnh đạo đã được đông đảo nhân dân, các anh hùng hào kiệt và các sỹ phu yêu nước hưởng ứng và phát triển nhanh chóng thành phong trào giải phóng dân tộc rộng lớn trên quy mô cả nước, tiến đến quét sạch mọi bất công thối nát của các vương triều phong kiến suy vi, đập tan sự xâm lược của ngoại xâm, tạo tiền đề thống nhất đất nước.

Cách đây 225 năm, vào mùa Xuân Kỷ Dậu 1789, Hoàng đế Quang Trung đã chỉ huy đoàn quân Áo vải Tây Sơn bách chiến, bách thắng đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng Thăng Long, giữ yên bờ cõi.

Tự hào, kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của quê hương người anh hùng Áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ, trong suốt chặng đường đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân tỉnh Bình Định đã đoàn kết vượt qua mọi thử thách và hy sinh, cùng với cả nước giành thắng lợi cuối cùng trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phát huy hào khí Tây Sơn, quân dân Bình Định đẩy mạnh xây dựng quê hương, cùng cả nước vươn tới tương lai ngày càng tươi sáng.

Trong năm nay, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phát triển công-nông nghiệp bền vững, không ngừng nâng cao đời sống của người dân, bảo bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Sau lễ míttinh, là phần hội với chương trình nghệ thuật, võ thuật với quy mô, hoành tráng, tưng bừng và rất hấp dẫn mang chủ đề “Chiến thắng Đống Đa - Bản anh hùng ca bất diệt,” với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên và quần chúng.

Chương trình tái hiện sinh động các thời kỳ lịch sử qua các hoạt cảnh gồm chương 1: “Dựng cờ khởi nghĩa,” chương 2: "Đại thắng quân Thanh - Giải phóng Thăng Long,” chương 3: "Tiếp bước truyền thống hào hùng - Bình Định tự hào đi lên...”

Ông Nguyễn Ngọc Cường ở xã Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn phấn khởi cho biết năm nay, về dự lễ hội trong không khí thật tưng bừng và qui mô hoành tráng; được chứng kiến các màn nghệ thuật trình diễn rất hấp dẫn, tôi thấy không uổng công sức và thời gian lặn lội hàng chục km để dự lễ hội.

Tổng đạo diễn chương trình Lê Quy Dương cho biết Chương trình lễ hội năm nay được chú trọng cả về nội dung, trang phục và hình thức thể hiện với số lượng đông đảo chưa từng có của đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp và các võ sinh tại các lò võ trong tỉnh tham gia.

Kết cấu chương trình hợp lý đi qua từng chương đoạn, phản ánh khá đầy đủ về sự hình thành và phát triển của phong trào Tây Sơn từ buổi ban đầu cho đến ngày toàn thắng, kết thúc là chương "Tiếp bước truyền thống oai hùng - Bình Định tự hào đi lên" trong không khí vui tươi phấn khởi và tin tưởng của mùa xuân Giáp Ngọ “Mã đáo thành công.”

Có thể nói chương trình lễ hội thật tưng bừng, hoành tráng và hấp dẫn nhất từ trước tới nay./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục