Nguyên Tổng thống Brazil, Lula da Silva. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/7, Bộ Công cộng Brazil đã mở cuộc điều tra nguyên Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng chính trị gây sức ép để Ngân hàng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (BNDES) cung cấp tín dụng cho Tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Theo cơ quan tư pháp Brazil, sự việc này diễn ra sau khi ông Lula da Silva thôi không còn giữ chức tổng thống kể từ tháng 1/2011, Tập đoàn Odebrecht đã tài trợ nhiều chuyến đi của ông Lula da Silva tới Panama, Venezuela, Cộng hòa Dominicana và Ghana.

Các cơ quan chức năng Brazil sẽ tiến hành điều tra hình sự với ông Lula da Silva.

Viện Lula, cơ quan đại diện của ông Lula da Silva, bày tỏ “vô cùng ngạc nhiên” với thông tin này và khẳng định sẽ chứng minh tính hợp pháp của tất cả các chuyến đi.

Ông Lula là một trong những thành viên sáng lập và là lãnh đạo của Đảng Lao động cầm quyền (PT), người đỡ đầu cho đương kim Tổng thống Dilma Rousseff.

Mới đây, trong Đại hội toàn quốc của PT, các đảng viên đã xem xét việc đề cử ông Lula ra tranh cử chức tổng thống nhiệm kỳ tới.

Trong một diễn biến có liên quan, lãnh tụ của Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền, Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha bày tỏ mong muốn cắt đứt mối lên kết với PT, tuy nhiên cho rằng PMDB chưa làm điều này vì “nghĩ vụ đạo đức.”

Trả lời báo giới, ông Cunha không lại trừ khả năng PMDB cắt đứt liên minh với PT trước khi nhiệm kỳ II của bà Rousseff kết thúc vào tháng 1/2019. Ông này cũng cho rằng nếu điều này xảy ra sẽ dẫn tới bất ổn chính trị, điều sẽ chẳng có lợi cho bất cứ ai./.