Cung cấp lương thực cho trẻ em vô gia cư Somalia ở một trung tâm thuộc chương trình cứu trợ của văn phòng điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/5 đã công bố Báo cáo thống kê 2015, trong đó đánh giá quá trình thực hiện để đáp ứng Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDG) về y tế tại 194 quốc gia trên thế giới.

Khi mà thời hạn chót hoàn thành các MDG đang đến rất gần, báo cáo trên đã đưa ra một bức tranh đan xen giữa tiến bộ và hạn chế, với việc đề cập đến số liệu thống kê về hệ thống y tế, về tỷ lệ tử vong ở người do bệnh tật, cũng như về các cơ sở y tế và các nguồn đầu tư tài chính liên quan lĩnh vực này.

Theo báo cáo, các quốc gia trên thế giới đã, đang và sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ người nhiễm HIV, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét, mắc lao, giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ-trẻ em...

Kể từ năm 1990-2013, tỷ lệ tử vong trẻ em đã giảm một nửa - từ khoảng 90 trường hợp xuống còn 46 trường hợp tử vong trên trung bình 1.000 trẻ sơ sinh. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu giảm 2/3 tỷ lệ tử vong trẻ em đặt ra trong MDG. Đến cuối năm nay chỉ có chưa đầy 1/3 số quốc gia đạt được hoặc đang trên đà đạt được mục tiêu này. Những căn bệnh hiện gây tỷ lệ tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 5 tuổi gồm các biến chứng sinh non, viêm phổi, ngạt khi sinh và tiêu chảy.

Về tỷ lệ tử vong ở người mẹ do biến chứng trong thời kỳ mang thai và sinh con, báo cáo cũng ghi nhận trong cùng thời gian nói trên tỷ lệ này đã giảm một nửa và giảm ở tất cả các khu vực trên thế giới, song cũng vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu giảm 75% vào cuối năm nay.

Về tỷ lệ nhiễm HIV, thế giới đã ghi nhận tiến bộ trong việc dần đẩy lùi sự lây lan của căn bệnh thế kỷ này với các ca nhiễm mới trong năm 2013 là 2,1 triệu người, giảm so với con số 3,4 triệu người trong năm 2001.

Tuy nhiên, các mục tiêu sửa đổi nhằm tiến tới phổ cập điều trị HIV sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi các khuyến nghị của WHO khiến số người cần được điều trị tăng cao.

Với xu hướng hiện nay, thế giới sẽ có tới 15 triệu người thu nhập thấp và trung bình ở nhiều quốc gia được điều trị thuốc kháng virus ART vào năm 2015, tăng 2 triệu người so với năm 2013.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết mặc dù đạt được nhiều tiến bộ đáng khích lệ như trên, song vẫn còn khoảng cách lớn giữa các nước và trong từng nước, cũng như vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết.

Thế giới chưa đạt được MDG về tiếp cận các điều kiện vệ sinh cơ bản khi có khoảng 1 tỷ người không có được điều kiện thiết yếu này.

Bên cạnh đó, dù đã được đưa vào thực hiện từ năm 2010, song tới nay khu vực châu Phi và Đông Địa Trung Hải vẫn chưa thể đáp ứng được mục tiêu tiếp cận nguồn nước sạch, nhất là đối với những người nghèo và những người sống ở khu vực nông thôn. Chính vì vậy, thông qua báo cáo trên, bà Chan đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì các nỗ lực để đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất thế giới có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Thông qua báo cáo trên, WHO cho rằng các chương trình nghị sự sau năm 2015 cần phải giải quyết những thách thức mới nổi, bao gồm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của các bệnh không truyền nhiễm, như tiểu đường, tim mạch, hay các yếu tố quyết định xã hội và môi trường đang thay đổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.