Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen ngày 12/1 cảnh báo các vụ bạo lực đẫm máu sẽ gia tăng trong năm 2011 trong khi lực lượng đồng minh đẩy mạnh chiến dịch chống Taliban.

Phát biểu trước các nhà báo nước ngoài tại Washington, Đô đốc Mullen tuyên bố trước những khó khăn sắp tới, liên quân phải chuẩn bị để đối phó với tình trạng bạo lực và con số thương vong tồi tệ hơn năm 2010 xảy ra ở nhiều vùng của Afghanistan.

Ông cho biết trong năm ngoái, Mỹ cùng với 48 đối tác trong liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu và quân đội Afghanistan đã giành được những thắng lợi trong cuộc chiến chống Taliban, nhưng những tiến bộ này "vẫn còn nhỏ và rất mong manh."

Do vậy, "giờ không phải là lúc nghỉ ngơi và thỏa mãn với những thắng lợi mà liên quân giành được, mà cần phát huy lợi thế và tăng gấp đôi nỗ lực (truy quét Taliban)."

Đô đốc Mullen khẳng định kẻ thù Taliban sẽ tiếp tục phải lùi bước chừng nào liên quân và lực lượng Afghanistan vẫn duy trì sự hiện diện và gia tăng sức ép đối với Taliban.

Những bình luận của Đô đốc Mullen được đưa ra vào thời điểm kết thúc một "năm chết chóc" đối với lực lượng quân sự Mỹ và NATO ở Afghanistan.

Theo số liệu của website www.icasualties.org, năm 2010 có hơn 700 binh sỹ liên quân bị thiệt mạng tại chiến trường này./.