Trang mạng chợ đen ảo Silk Road. (Nguồn: wired.co.uk)

Trong một hoạt động phối hợp nhằm đánh sập trang mạng chống kiểm duyệt Tor, cảnh sát châu Âu và Mỹ mới đây đã bắt giữ 17 đối tượng và đóng cửa hàng trăm chợ đen ảo chuyên bán các sản phẩm và dịch vụ trái phép.

Thông báo của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết chiến dịch trên có mã hiệu Onymous với sự tham gia của cảnh sát Mỹ và 16 nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Anh.

Mục đích của chiến dịch nhằm chấm dứt hoạt động bán, phân phối và quảng cáo các vật phẩm phi pháp và nguy hại như vũ khí, ma túy... ở các "chợ đen ảo."

Qua hoạt động thực tiễn, Onymous đã giúp phát hiện và đánh sập 414 trang liên kết, thu giữ nhiều Bitcoin có giá trị tương đương 1 triệu USD và 180.000 euro tiền mặt, cùng nhiều loại thuốc gây nghiện.

Theo người đứng đầu Đơn vị chống tội phạm trên mạng EC3 của Europol, chiến dịch này không chỉ diệt trừ các dịch vụ trái phép trên mạng Internet, mà còn đánh vào các dịch vụ sử dụng Tor, nơi tội phạm tự coi mình là thế lực "không thể bị phát hiện hay động chạm tới."

Các nhà chức trách Mỹ cũng khẳng định đã đóng cửa "chợ đen ảo" Silk Road 2.0 (Con đường Tơ lụa 2.0), nơi buôn bán ma túy và nhiều mặt hàng phi pháp, đồng thời hoàn thành cáo trạng đối với người điều hành trang web này.

Các công tố viên Mỹ đánh giá Silk Road 2.0 là một trong những chợ đen ảo có quy mô hoạt động lớn và phức tạp, từng giúp hơn 100.000 người buôn bán thuốc trái phép và thực hiện các hành vi trốn thuế.

Đây là phiên bản mới được tái sinh từ tháng 11 với sự trợ giúp bảo mật IP của Tor. Trang gốc trước đó đã bị đóng cửa năm 2013.

Tor, các ký tự viết tắt của "The Onion Router," cho phép người dùng bảo mật địa chỉ IP máy chủ của mình khi lập liên kết mạng riêng với trang mạng bí mật Darknet.

Tor hoạt động trên cơ chế làm nhiễu loạn thông tin danh tính của người dùng Internet thông qua việc thay đổi địa chỉ IP máy tính của họ nhằm đánh lạc hướng các cơ quan kiểm duyệt./.