Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 12/8, hãng tin ANSA của Italy cho biết các lực lượng chống khủng bố của nước này đã bắt một người gốc Tunisia có cảm tình với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bilel Chihaoui, 26 tuổi, hiện đang sống ở Pisa, miền Trung Italy, đã bị cảnh sát nước này theo dõi trong nhiều tuần qua do có những lời lẽ ca ngợi các hành động tàn bạo của IS, đồng thời đưa lên trang Facebook cá nhân của anh ta hình ảnh tháp nghiêng Pisa và một số danh thắng khác của Italy, coi đó như là mục tiêu cần tấn công tiếp theo của IS.

Chilaoui, từng nằm trong diện điều tra của cảnh sát vì dính dáng đến buôn lậu ma túy, đã bị bắt ngay sau khi tuyên bố sẽ trở thành một kẻ "tử vì đạo" trong một cuộc tấn công sắp tới.

Chilaoui cũng đưa lên Facebook danh sách của một loạt những chiến binh IS được mệnh danh là "tử vì đạo" với tên của mình ở cuối cùng. Hầu như chắc chắn Chilaoui sẽ bị trục xuất.

Đầu tháng 8, cảnh sát Italy cũng đã phá một đường dây khủng bố người gốc Tunisia ở Caserta, miền Nam Italy. Nhóm gồm 6 người này được cho là đang lên một kế hoạch chi tiết nhằm tấn công vào các điểm nhạy cảm trên lãnh thổ Italy.

Vào thời điểm hiện tại, Italy cũng đã nâng mức độ cảnh báo khủng bố lên cấp 2 (trong số 3 cấp) nhằm đối phó với nguy cơ khủng bố vào nhiều thành phố của Italy và Vatican. An ninh cũng đã được thắt chặt ở các cảng biển của nước này.

Mối lo ngại của nhà chức trách Italy đã tăng lên sau khi nước này gián tiếp tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Libya.

Chính phủ Italy đã đồng ý cho Mỹ sử dụng các căn cứ không quân trên đất Italy để tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Libya, đồng thời hiện tại, lực lượng đặc biệt của Italy cũng đang hoạt động ở Libya, với nhiệm vụ hỗ trợ và huấn luyện quân chính phủ của Thủ tướng Serraj./.