Nhiều nước châu Âu xác nhận tham dự hội nghị hòa bình Ukraine

Tổng thống Latvia, Thủ tướng Tây Ban Nha và Tổng thống Phần Lan xác nhận việc các nước này sẽ tham dự hội nghị hòa bình Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng tới.

Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó xác nhận việc nước này sẽ tham dự hội nghị hòa bình Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng tới.

Thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng. Tổng thống Rinkevics đã gửi lời cảm ơn tới lời chúc của Tổng thống Zelensky nhân ngày lễ độc lập của nước này.

Trong diễn biến khác có liên quan, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cũng xác nhận sẽ tới Thụy Sĩ vào tháng tới.

Trên mạng xã hội X, ông viết: “Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Zelensky để nhắc lại sự ủng hộ của Tây Ban Nha đối với Ukraine. Chúng tôi muốn giải quyết tình hình nghiêm trọng mà Ukraine đang trải qua và tiến trình của thỏa thuận An ninh giữa các nước. Chúng tôi đồng ý về tầm quan trọng của hội nghị hòa bình cho Ukraine sẽ diễn ra vào tháng tới tại Thụy Sĩ.”

Cùng ngày, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cũng xác nhận tham dự. Thông báo cho biết: “Tôi và Tổng thống Ukraine đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới ở Thụy Sĩ mà tôi sẽ tham dự. Tôi hy vọng càng nhiều đồng nghiệp càng tốt sẽ có thể tham gia. Chúng tôi cũng nói về sự hỗ trợ của Phần Lan và châu Âu đối với Ukraine. Ngày mai tôi sẽ tiếp tục những cuộc thảo luận này ở Berlin."

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 2/5 thông báo nước này đã mời hơn 160 đoàn tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng tới, song hiện tại Nga không có tên trong danh sách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục