Thụy Sĩ mời hơn 160 đoàn dự Hội nghị hòa bình Ukraine nhưng không có Nga

Thụy Sĩ cho biết Nga chưa được mời nhưng Bern luôn thể hiện sự cởi mở trong việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock này.

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP)
Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 2/5 thông báo nước này đã mời hơn 160 đoàn tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng tới, song hiện tại Nga không có tên trong danh sách.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết Nga chưa được mời nhưng Bern luôn thể hiện sự cởi mở trong việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Thụy Sĩ cũng viện dẫn việc Nga nhiều lần tuyên bố công khai rằng sẽ không quan tâm đến việc tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng nêu rõ nước này tin rằng Nga cần tham gia vào tiến trình này bởi tiến trình hòa bình tại Ukraine không có Nga là "điều không thể tưởng tượng."

Hiện, tại vẫn chưa rõ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden có tham dự sự kiện này không.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nêu rõ tất cả các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh nên đóng góp ý tưởng và tầm nhìn vì một nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục