Lực lượng cảnh sát Cộng hòa Séc. (Nguồn: Wikimedia)

Lực lượng cảnh sát và quân đội Cộng hòa Séc ngày 30/9 đã tiến hành diễn tập chung về việc nối lại các cuộc tuần tra trên biên giới giữa nước này với Áo nhằm đối phó với nguy cơ dòng người di cư tràn vào Cộng hòa Séc.

Theo Đài Radio Praha, mục đích của hoạt động với sự tham gia của 500 nhân viên cảnh sát và 300 binh sỹ ở các tỉnh Nam Séc và Nam Morava là nhằm khởi động thử chế độ kiểm soát biên giới trong trường hợp gia tăng dòng người di cư. Kịch bản cuộc diễn tập chung được xây dựng trên cơ sở giả thiết rằng con đường di cư mới có thể đi qua lãnh thổ Séc.

Giám đốc Cảnh sát Cộng hòa Séc Tomas Tuhy cho biết sẽ không đóng cửa đường biên giới liên quan đến cuộc diễn tập và hoạt động của cảnh sát cũng như quân đội sẽ không cản trở việc di chuyển của các phương tiện giao thông qua các cửa khẩu biên giới.

Biên giới giữa Séc và Áo dài 464 km và có tổng cộng 20 cửa khẩu.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Chính phủ Slovakia đã nhóm họp để thảo luận kế hoạch thách thức quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về phân bổ 120.000 người tị nạn giữa các nước thành viên EU tại Tòa án EU ở Luxembourg./.