Một cửa hàng bán lẻ ở New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau giai đoạn tăng trưởng chậm đáng thất vọng trong ba tháng đầu năm, kinh tế Mỹ đã bứt lên với mức tăng trưởng khá cao trong quý 2 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh hơn và xuất khẩu phục hồi.

Theo báo cáo ngày 30/7 của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng GDP của nền kinh tế nước này trong quý 2 đạt 2,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2014, khi tốc độ tăng trưởng đạt trên 4%.

Chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, tăng gần 3%, so với mức tăng gần 2% trong quý 1, là yếu tố chính giúp thúc đẩy đà phục hồi nhanh của nền kinh tế Mỹ trong quý 2 vừa qua, bù đắp lại tình trạng giảm đầu tư của doanh nghiệp vào mua sắm trang thiết bị.

Người tiêu dùng chi nhiều nhất cho đồ dùng lâu bền, nhất là xe ôtô, trong lúc giá xăng rẻ. Bên cạnh đó, một yếu tố khác đóng góp vào mức tăng trưởng trên của kinh tế Mỹ trong quý 2 là sự phục hồi của xuất khẩu, với mức tăng trưởng hơn 5%, sau khi giảm 6% trong quý 1.

Tuy không đạt tới mức dự báo tăng trưởng 2,5-2,6% như dự báo của các chuyên gia, nhưng tốc độ tăng 2,3% cũng cho thấy nền tảng cơ bản của nền kinh tế Mỹ là vững chắc. Các số liệu chủ chốt gần đây đã gần đạt đến những gì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mong muốn.

Thị trường lao động duy trì được đà cải thiện với số lượng việc làm mới được tạo ra hàng tháng khá ổn định, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, chỉ ở mức hơn 5%, so với mức đỉnh điểm 10% vào năm 2009. Thị trường nhà đất trong thời gian gần đây cũng tiếp tục giữ được động lực khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này.

Tháng Năm là tháng thứ năm liên tiếp doanh số bán ra trên thị trường bất động sản, chủ yếu là nhà ở, tại Mỹ tăng. Riêng trong tháng Sáu, tuy doanh số bán ra giảm so với tháng trước đó, nhưng vẫn cao hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, lạm phát đã đạt đến 1,8% trong tháng Sáu, gần hơn với mục tiêu 2% của Fed.

Số liệu mới về GDP đưa đến dự đoán về thời điểm Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Theo một số nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để Fed tiếp tục lộ trình nâng lãi suất, có thể là vào tháng Chín./.