EU điều tra thị trường thiết bị y tế của Trung Quốc

EU thông báo điều tra về thị trường thiết bị y tế của Trung Quốc do lo ngại Trung Quốc đang ưu tiên các nhà cung cấp trong nước khi mua sắm thiết bị y tế.

EU lo ngại Trung Quốc đang ưu tiên các nhà cung cấp trong nước khi mua sắm thiết bị y tế. (Nguồn: AFP)
EU lo ngại Trung Quốc đang ưu tiên các nhà cung cấp trong nước khi mua sắm thiết bị y tế. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/4, Liên minh châu Âu (EU) thông báo điều tra về thị trường thiết bị y tế của Trung Quốc khiến Bắc Kinh lên tiếng cho rằng EU đang tiến tới việc thực hiện “bảo hộ thương mại.”

EU lo ngại Trung Quốc đang ưu tiên các nhà cung cấp trong nước khi mua sắm thiết bị y tế.

EU cũng quan ngại rằng Trung Quốc có thể hạn chế nhập khẩu cũng như áp đặt các điều kiện dẫn đến giá thầu thấp bất thường, gây bất lợi đáng kể và có hệ thống cho các doanh nghiệp, hàng hóa cũng như dịch vụ của EU.

Nếu cuộc điều tra phát hiện hành vi không công bằng của Trung Quốc, EU có thể hạn chế quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc vào thị trường mua sắm công của khối gồm 27 quốc gia này.

Đây là cuộc điều tra đầu tiên trong khuôn khổ cơ chế Công cụ Mua sắm quốc tế của EU vốn thúc đẩy sự có đi có lại trong việc tiếp cận các thị trường mua sắm công quốc tế.

Dự kiến, cuộc điều tra sẽ diễn ra trong vòng 9 tháng và Ủy ban châu Âu (EC) có thể gia hạn 5 tháng nữa.

EU cũng đã đề nghị Trung Quốc đưa ra quan điểm và cung cấp thông tin liên quan, đồng thời có thể tổ chức tham vấn với EC về vấn đề này.

Về phần mình, Trung Quốc đã chỉ trích cuộc điều tra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho rằng hành động của EU sẽ “làm tổn hại hình ảnh của khối này.”

Ông Uông Văn Bân cũng nói thêm rằng điều này cho thấy EU đang dần tiến tới chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời kêu gọi EU ngừng sử dụng bất kỳ lý do nào để cản trở và hạn chế một cách vô căn cứ hoạt động kinh doanh của Trung Quốc.

Theo báo cáo năm 2023 của tổ chức tư vấn MERICS tập trung vào Trung Quốc, thị trường thiết bị y tế nước này lớn thứ hai sau Mỹ và trị giá khoảng 135 tỷ euro vào năm 2022 (tương đương 145 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục