Trung Quốc, Mỹ, EU đồng thuận về hợp tác an toàn sản phẩm tiêu dùng

Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện các hành động chung để tận dụng tối đa các khuôn khổ hợp tác hiện có nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 đã đạt được sự đồng thuận mới về việc tăng cường hợp tác liên quan đến an toàn sản phẩm tiêu dùng.

Tại hội nghị cấp cao ba bên Trung Quốc-Mỹ-EU lần thứ 8 về An toàn sản phẩm tiêu dùng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang phía Đông Trung Quốc, ba bên nhất trí xây dựng các tiêu chuẩn chung, tăng cường giám sát chung, tập trung vào việc bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng cũng như nỗ lực bảo vệ sự an toàn của các sản phẩm tiêu dùng.

Hội nghị được đồng tổ chức bởi GAC, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ và Tổng cục Tư pháp và Người tiêu dùng của Ủy ban châu Âu.

Các bên sẽ thực hiện các hành động chung để tận dụng tối đa các khuôn khổ hợp tác hiện có nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng, được hướng dẫn bởi sự đồng thuận mới trong việc tìm kiếm các tiêu chuẩn quốc tế, nỗ lực tổng hợp quy định và tăng cường chia sẻ thông tin về rủi ro.

Với sự điều hành phối hợp, ba bên sẽ tăng cường hợp tác dự án, trao đổi, hội thảo và đào tạo chuyên môn, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin và tư vấn kỹ thuật trong khuôn khổ trao đổi cấp cao liên tục.

Khuôn khổ hợp tác ba bên này, được khởi động từ 16 năm trước, đã đạt được những kết quả tích cực.

Vào năm 2023, thương mại sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc với Mỹ và châu Âu lần lượt đạt 1800 tỷ nhân dân tệ (khoảng 248,8 tỷ USD) và 1,790 tỷ nhân dân tệ (khoảng 247,4 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục