Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng TASS, ngày 30/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) diễn ra tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, từ ngày 3-5/9 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Vương Nghị cho biết: “Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự phiên khai mạc hội nghị, có bài phát biểu quan trọng đề cập tới các hoạt động của BRICS và những kinh nghiệm đạt được trong suốt 10 năm qua, cũng như triển vọng phát triển của tổ chức này.”

[Trung Quốc: Các nước BRICS cần thúc đẩy hợp tác và gắn kết hơn]

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc này cho biết thêm: “Trong ngày 4/9, các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên sẽ diễn ra. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chủ trì các cuộc họp quy mô lớn, nhỏ.”

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập cũng sẽ lên kế hoạch tiến hành đối thoại về sự hợp tác đôi bên cùng có lợi đối với các dự án phát triển chung của các nền kinh tế mới nổi trong ngày 5/9.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra tại thành phố Hạ Môn đầu tháng 9 tới. Bên cạnh các nước thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, 5 nước khác cũng sẽ tham gia sự kiện gồm Ai Cập, Mexico, Guinea, Tajikistan và Thái Lan./.