Tàu sân bay USS Carl Vinson được Mỹ điều đến khu vực bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Us Navy)

Theo AP, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng hiện ít có khả năng xảy ra ngay các hành động thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với bất kỳ vụ thử hạt nhân mới nào của Bình Nhưỡng.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Đại học Cát Lâm, ông Gui Rui ngày 14/4 nhận định những rắc rối trong nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngăn ông này có hành động như vậy, trong khi Triều Tiên dường như không sẵn sàng đặt họ vào tình trạng chiến tranh.

[Chuyên gia: Mỹ không thể đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên]

Ông nói: "Mặc dù tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tương đối leo thang nhưng không gia tăng đến mức sắp xảy ra một cuộc chiến tranh."

Theo ông, một vụ thử hạt nhân nữa sẽ khiến Bắc Kinh đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn, có khả năng bao gồm cả những hạn chế mới đối với hoạt động đầu tư của các công ty Trung Quốc tại Triều Tiên và giảm bớt số lượng du khách Trung Quốc đến thăm nước này.

Chuyên gia Pang Zhongying tại Khoa Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cũng đã nhất trí rằng khả năng hành động quân sự sẽ không diễn ra, song một vụ thử hạt nhân khác của Triều Tiên sẽ đánh dấu sự vượt giới hạn đỏ mà Trung Quốc đã sẵn sàng ứng phó.

Chuyên gia này nói: "Tôi không biết chính xác các biện pháp mà Trung Quốc sẽ đưa ra lần này, nhưng một điều chắc chắn là các biện pháp đó sẽ cứng rắn hơn so với những biện pháp trước đây mà chúng ta chứng kiến"./.