Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, ngày 13/4, Giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc Kerry Brown, hiện là Giám đốc Viện Lau China thuộc trường Kings College London nhận định rằng Mỹ không thể đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Nhận định này được ông Brown đưa ra khi bình luận về tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington sẵn sàng đơn phương đối phó với Bình Nhưỡng, mà không cần sự tham gia của Bắc Kinh, nếu cần thiết. 

Nhà phân tích Kerry Brown nói: "Nếu Mỹ và các nước khác phối hợp với Trung Quốc để xử lý vấn đề Triều Tiên thì có nhiều khả năng là họ sẽ đạt được điều họ muốn hơn là việc họ hành động đơn phương và nói rằng họ sẽ giải quyết được vấn đề."

[Mỹ thông báo với Nhật Bản về phương án tấn công Triều Tiên]

Chuyên gia này cho rằng Trung Quốc cũng đang dần mất kiên nhẫn với Triều Tiên, và Trung Quốc muốn thúc đẩy Bình Nhưỡng đi theo một chính sách đối ngoại dè dặt hơn.

Ngoài ra, ông Brown cũng tỏ ra nghi ngờ việc Trung Quốc sẽ bỏ rơi Triều Tiên, cho rằng không có khả năng Bắc Kinh sẽ cắt đứt mối quan hệ với Bình Nhưỡng để đổi lấy một thỏa thuận thương mại có lợi với Washington./.