Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 3/6 đã cảnh báo về những mối đe dọa của "các thế lực thù địch" đối với hòa bình, ổn định và chủ quyền của khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao lần thứ bảy Hiệp hội các quốc gia Caribe (ACS) tại thủ đô La Habana, Ngoại trưởng Rodriguez nêu rõ: "Những tiến bộ trong quá trình hội nhập và sự đoàn kết của các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe, sức mạnh của độc lập, dân chủ và công bằng xã hội trong khu vực là những điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những điều này đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch."

Theo người đừng đầu ngành ngoại giao của Cuba, các nước ACS cần ứng phó với những thách thức trên thông qua các hoạt động tham vấn và hợp tác trong nội bộ khối.

Ông nhấn mạnh các nước ACS cần nhớ lại tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) lần thứ hai diễn ra hồi năm 2014 rằng Mỹ Latinh và Caribe là một khu vực hòa bình.

Cũng theo Ngoại trưởng Cuba, kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2018 của ACS có thể sẽ giúp khối này thống nhất lập trường và giải pháp chung cho những vấn đề chính mà ACS đang phải đối mặt.

ACS gồm 25 nước thành viên, được thành lập hồi tháng 7/1994 tại thành phố Cartagena của Colombia với mục tiêu thúc đẩy các cuộc tham vấn, hợp tác và các hành động phối hợp giữa các nước trong khu vực Caribe.

Tại hội nghị cấp cao lần này, ACS dự kiến sẽ bầu Tổng thư ký mới thay thế cho nhà ngoại giao Alfonso Munera, người đã lãnh đạo hiệp hội trên kể từ tháng 4/2012./.