Khoảng giữa tháng 1/2011, ở huyện Tây Trà (Quảng Ngãi), tin đồn về một đầu nậu vàng ở xã Trà Xinh khai thác được cục vàng nặng gần 2kg được lan nhanh, làm cho nhiều người dân chuyên khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Tây Trà lại lao vào cuộc khai thác vàng.

Nhiều người đã bỏ công ăn việc làm để đến sông Tang thuộc xã Trà Xinh, Trà Thọ, khai thác vàng trái phép gây mất trật tự trị an.

Cùng đi với ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về xã Trà Xinh là địa phương đặc biệt khó khăn và là xã xa nhất tỉnh, phóng viên đã tìm hiểu về thông tin “cục vàng” nặng gần 2kg xem đúng-sai thế nào.

Qua tìm hiểu, được biết anh Cường, một đầu nậu vàng ở Trà Xinh, trong một lần khai thác vàng tại sông Tang mới đây đã phát hiện một cục kim loại nặng khoảng 2kg. Do chiều tối nên khó xác định có phải là vàng hay không, nhiều người cho rằng anh Cường đã khai thác được cục vàng.

Anh Cường chưa tin là “cục vàng” thật, nên đã tức tốc đưa cục kim loại về trại, dùng máy khò vàng mới phát hiện không phải vàng mà là một cục nhôm đặc, nặng gần 2kg.

Nhưng tin đồn thất thiệt về "cục vàng 2kg" lại lan nhanh ra các địa phương, làm cho không ít người vượt đèo lội suối để đến sông Tang khai thác vàng trái phép. Chính quyền và công an xã, huyện Tây Trà phải vào cuộc đưa những người khai thác vàng ra khỏi địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trà Xinh cho biết trong năm 2010 vừa qua, công an huyện và chính quyền các xã thực hiện nhiều đợt truy quét, nhưng vì địa bàn hiểm trở, nên khi tổ chức đợt truy quét thường bị các chủ mỏ vàng trái phép phát hiện từ xa, những người khai thác vàng trốn tránh vào rừng, hết đợt truy quét lại ra sông khai thác vàng như cũ. Hiện nay, nạn khai thác vàng trái phép dọc Sông Tang thuộc xã Trà Xinh và Trà Thọ, huyện Tây Trà vẫn còn diễn ra.

Việc nhân dân địa phương khai thác vàng trái phép ở sông Tang vẫn đang điễn ra rất phức tạp, chính quyền xã Trà Xinh và Trà Thọ và công an huyện Tây Trà cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.