Châu Kiều Oanh (trái) vui mừng khi giành tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Thể thao Vệt Nam. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngay trong lần đầu tiên tham dự SEA Games, cung thủ mới 20 tuổi Châu Kiều Oanh đã lập chiến công khi trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay.

Với 142 điểm, Kiều Oanh đã đoạt huy chương bạc ở nội dung cung 3 dây cá nhân nữ, thua 2 điểm so với Sri Ranti của Indonesia (144 điểm).

Trong ngày mà niềm hy vọng số một là Nguyễn Tiến Cương bất ngờ bị loại sớm, Châu Kiều Oanh đã mang lại niềm vui ngoài mong đợi cho ​ban huấn luyện đội tuyển bắn cung Việt Nam khi cô gái 20 tuổi đến từ Trà Vinh đánh bại đối thủ rất mạnh là Fatin Nurfatehah Mat Salleh của Malaysia ở bán kết để lọt vào chung kết với Sri Ranti.

[Tiến Cương đứng trước cơ hội giành HCV đầu tiên cho Việt Nam]

Phát biểu sau khi kết thúc phần thi đấu của mình, Kiều Oanh cho biết: “Tôi đã bắt đầu không thật tốt nhưng đã thi đấu tốt hơn ở các loạt bắn tiếp theo nên tôi không có gì để hối hận. Thành tích giành huy chương bạc trong lần đầu tiên tham dự SEA Games khiến tôi rất vui, giúp tôi có động lực để thi đấu tốt hơn trong những giải đấu quốc tế tiếp theo. Mục tiêu kế tiếp của tôi là thi đấu thật tốt ở nội dung đôi đồng đội và đôi nam nữ. Thành tích tốt nhất của tôi là 148 điểm, còn hôm nay chỉ được 142 điểm."

Trao đổi với phóng viên, huấn luyện viên Cáp Mạnh Tân của đội tuyển bắn cung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ với thành tích của Kiều Oanh vì em là vận động viên thuộc dạng út ít của đội nữ. Môn bắn cung này có đặc thù là không thể nói trước được điều gì, nên chỉ cần một thoáng sơ sẩy cũng có thể dẫn tới kết quả hoàn toàn khác hẳn. Điều quan trọng nhất với vận động viên bắn cung ở thời khắc quyết định chính là tâm lý thi đấu, bởi chỉ có tâm lý thi đấu thật vững thì mới có thể bắn đúng với khả năng tốt nhất của mình."

Nhận định của huấn luyện viên Cáp Mạnh Tân hoàn toàn chính xác, bởi trong điều kiện bình thường Kiều Oanh có thể bắn được tới 148 điểm, nhưng áp lực tham dự trận chung kết ngay ở lần đầu tiên góp mặt tại SEA Games đã khiến Kiều Oanh có phần hơi khớp tâm lý, dẫn tới việc cô gái 20 tuổi này không thể đạt được kết quả tốt nhất ngay ở lượt bắn đầu tiên./.