Bà Yingluck Shinawatra trả lời phỏng vấn sau khi rời Tòa án Tối cao ở Bangkok ngày 21/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 27/7 cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tiếp tục yêu cầu Tòa án Hiến pháp phải có phán quyết về vấn đề pháp lý liên quan đến vụ kiện bà phạm tội lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo hiện đang thụ lý tại Tòa án Tối cao.

Tuần trước, Tòa án Tối cao Thái Lan từng bác bỏ khiếu nại tương tự của bà này, một động thái bị những người chỉ trích bà Yingluck xem là thủ thuật để đình hoãn việc tòa án ra phán quyết mà theo đó có thể dẫn đến việc bà này phải đối mặt với án tù đến 10 năm.

Trong đơn khiếu nại mới, bà Yingluck cho rằng Tòa án Tối cao không có thẩm quyền bác bỏ khiếu nại trước và đó là hành động trái với Hiến pháp 2017 vừa được ban hành hồi tháng 4 vừa qua. Theo khiếu nại này, Tòa án Hiến pháp có quyền diễn giải về một điều khoản trong bản hiến pháp mới ảnh hưởng tới vụ kiện bà đang đối mặt ở Tòa Tối cao.

[Thủ tướng Thái Lan cảnh báo những người ủng hộ bà Yingluck]

Bình luận về động thái mới này, chính trị gia Warong Dechgitvigrom của Đảng Dân chủ nói rằng bà Yingluck và Đảng Pheu Thai đang như “bệnh nhân giai đoạn cuối” và sẽ “làm tất cả mọi điều có thể, thậm chí là việc đó có thể khiến những người ủng hộ họ gặp rắc rối” bởi “mục đích duy nhất của họ là sống sót”./.