Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Philippines Duterte trong một cuộc gặp. (Nguồn: xinhuanet.com)

Philstar.com đưa tin Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta ngày 23/5 nói rằng Philippines và Nga sẽ không thúc đẩy một mối quan hệ liên minh an ninh chiến lược mà chỉ tập trung thúc đẩy quan hệ kinh tế, mặc dù Manila đang muốn mua vũ khí từ Moskva.

Ông Carlos Sorreta cho biết Nga không có kế hoạch trở thành một cường quốc quân sự ở khu vực và việc Moska “xoay trục” sang châu Á là nhằm củng cố các mối quan hệ kinh tế.

Ông nói: “Họ không muốn trở thành một cường quốc ở khu vực. Họ không muốn cạnh tranh với các cường quốc hiện tại. Họ muốn tham gia vào khu vực Đông Nam Á, chỉ đơn thuần về vấn đề kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.”

[Tổng thống Philippines muốn Nga cung cấp vũ khí chống IS]

Vị đại sứ này cho rằng việc Manila muốn mua vũ khí của Moskva khác với việc thành lập một liên minh quốc phòng chiến lược.

Ông cũng giải thích Nga bán vũ khí cho Philippines mà không kèm theo các điều kiện nào, trong khi Mỹ luôn luôn kèm theo các điều kiện chính trị.

Trong khi đó, Philippines và Nga đêm 23/5 đã ký kết các thỏa thuận hợp tác an ninh và tình báo cho cuộc chiến chống các loại tội phạm, buôn bán ma túy, khủng bố và tội phạm mạng.

Giải thích về việc ký kết các thỏa thuận này, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. nói rằng chi tiết về các thỏa thuận này đã được đưa ra trước khi Tổng thống Duterte nhậm chức hồi tháng 6/2016 và rằng hợp tác về các vấn đề an ninh giữa 2 nước đã được lên kế hoạch 6 tháng trước khi cựu Tổng thống Benigno Aquino III kết thúc nhiệm kỳ.

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Peru hồi tháng 11/2016, cũng như tại một hội nghị gần đây ở Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Tổng thống Duterte về kế hoạch hợp tác về các vấn đề an ninh./.