Ngài Đại sứ Mỹ trao quà lưu niệm cho anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều ngày 24/1, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã có chuyến thăm Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Cúc Phương (Nho Quan, Ninh Bình). Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngài đại sứ trong chuyến hành trình dài 840 km mang tên “Hoa Kỳ - Việt Nam: Hành trình Mới.”

Tại đây, Đại sứ Osius cùng các bạn đồng hành của mình đã đi thăm quan các loài động vật, hoang dã quý hiếm bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam đang được cứu hộ và nuôi dưỡng như tê tê, Voọc Cát Bà, Voọc mông trắng, Voọc Hà Tĩnh,…

Đi cùng đoàn có anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (SVW) đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội bảo tồn tê tê thế giới (IUCN). Ông Thái đánh giá cao chuyến thăm quan của Ngài Đại sứ Mỹ đồng thời khẳng định đây là tiền đề cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về vấn đề bảo tồn và phát triển các loài động vật hoang dã đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Chia sẻ về chuyến thăm quan của mình, Ngài Đại sứ Ted Osius nói: “Một trong những điều quan trọng ở nơi đây là cơ hội để giáo dục cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng trong việc giữ gìn đa dạng sinh học. Tôi được biết có nhiều học sinh tại các trường đến đây để thăm quan và học tập”.

Đồng thời, Đại sứ Osius cũng nêu bật tầm quan trọng của giáo dục, “Khi càng nhiều người được giáo dục về việc gìn giữ đa dạng sinh học thì chúng ta vẫn còn có cơ hội để cứu được những loài động vật hoang dã.”

Ngày Osius cũng hóm hỉnh tiết lộ về chặng đường đầu tiên của mình: “Thật là tuyệt vời khi được đạp xe trên con đường Hồ Chí Minh. Đường không có quá nhiều xe, cảnh quan rất đẹp mặc dù thời tiết rất lạnh. Nhưng thật là tuyệt khi bạn có cơ hội được đạp xe qua đây”.

Một số hình ảnh chuyến thăm quan của Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Cúc Phương:

Chặng đầu tiên trong cuộc hành trình của Ngài đại sứ Mỹ từ Hà Nội đến rừng Cúc Phương dài khoảng 150km. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đầu giờ chiều ngày 24/1, Đại sứ Ted Osius cùng 14 người bạn đồng hành của mình đã có mặt tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Cúc Phương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thăm quan Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại đây, Ngài Ted Osius đã được anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam giới thiệu về trung tâm cũng như nêu rõ thực trạng nguy cấp về loài tê tê cũng như các động vật hoang dã. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 12/2015 với sự phối hợp cùng rừng quốc gia Cúc Phương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trung tâm được xây dựng mới mục đích nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng hành động bảo vệ các loài thú ăn thịt và tê tê tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngài Đại sứ thích thú khi lần đầu được thấy loài cầy mực. Cầy mực được liệt vào danh sách loài sắp nguy cấp bởi IUCN do xu hướng suy giảm số lượng cá thể, ước tính tới hơn 30% trong 3 thập kỷ qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngài Đại sứ thăm các loài tê tê. Ông nhấn mạnh, tê tê là một trong những loài bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới và đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chúng ta chẳng có một lợi ích nào từ việc giết hại tê tê và lấy vảy của chúng. Việc đó không thể mang lại tác dụng về mặt sức khỏe cho chúng ta được. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Loài Voọc Chà vá chân xám là một trong những loài linh trưởng lần đầu tiên được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt ở trên thế giới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Loài voọc Cát Bà đang nuôi tại đây cũng là một trong những loài linh trưởng đang trên bờ vực tuyệt chủng. Hiện chỉ còn khoảng 60 cá thể trên thế giới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)