Người thân đau buồn khi nạn nhân bị đánh chết. (Nguồn: straitstimes.com)

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ thêm hai kẻ tình nghi nữa trong vụ sát hại một người đàn ông Hồi giáo vì tin đồn cho rằng nạn nhân đã ăn thịt bò, trong bối cảnh nhiều tranh luận đang nổ ra về vấn đề bất khoan dung trong xã hội tại đây.

Mohammad Akhlaq, 50 tuổi, đã bị lôi đi khỏi nhà mình ở ngoại ô thủ đô và bị đánh đập cho tới chết bởi khoảng 100 người vào đêm ngày thứ hai vì có nghi ngờ cho rằng Akhlaq đã ăn thịt bò - một điều cấm tại quốc gia Ấn Độ giáo này.

Người con trai 22 tuổi của Akhlaq cũng đã bị thương nặng trong cuộc tấn công ở làng Bisada, bang Uttar Pradesh và đang được điều trị tại một bệnh viện gần đó.

"Tổng cộng 8 kẻ tình nghi chính đã bị bắt trong số 10 kẻ tình nghi được xác định danh tính," A. Satish Ganesh, một quan chức cảnh sát cấp cao ở Uttar Pradesh cho biết với hãng tin AFP thông qua một tin nhắn mà không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Thứ tư vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ 6 kẻ tình nghi khác. Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại về sự bất khoan dung trong tôn giáo đang ngày càng gia tăng dưới sự quản lý của chính phủ cánh tả của đảng Bharatiya Janata.

Đã có những lời kêu gọi hướng tới Thủ tướng Narendra Modi nhằm phát biểu về vụ việc sau khi những thành viên khác trong đảng của ông bị chất vấn và chỉ trích do có biểu hiện coi nhẹ tội ác này.
 
“Nếu có ai đó nói rằng điều này đã được chuẩn bị từ trước, thì tôi không đồng ý. Đây chỉ là một tai nạn, và cần được điều tra làm rõ,” bộ trưởng văn hóa Mahesh Sharma đã chia sẻ với các phóng viên khi tới thăm gia đình nạn nhân vào ngày thứ sáu vừa qua.

Những người dân làng quá khích đã tấn công một nhóm phóng viên vào ngày thứ 7 bằng cách ném đá và làm vỡ cửa kính xe hơi của họ.

Những tin đồn về việc gia đình nạn nhân ăn thịt bò xuất hiện khi một chú bê tại làng Dadri, cách New Delhi 35km bị mất tích.

Sau đó không lâu, một ngôi đền gần đó đã thông báo qua loa rằng gia đình nạn nhân đã ăn thịt bò, và chỉ trong vài phút, đám đông đã phá cửa nhà Akhlaq và phá tan hoang ngôi nhà trước khi giết chết anh.

Gia đình nạn nhân cho biết trong tủ lạnh nhà họ có chứa thịt cừu chứ không phải thịt bò.

Giết bò là hành động bị cấm tại nhiều bang ở Ấn Độ, nơi phần lớn dân số là người theo Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, nơi đây cũng là nơi sinh sống của thiểu số người Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

Vào tháng 3, bang Maharashtra đã thắt chặt lệnh cấm, trong đó cấm người dân sở hữu thịt bò - một động thái được những thiểu số tôn giáo coi là dấu hiệu của sức mạnh đang ngày một tăng lên của những người Ấn Độ giáo theo đường lối cứng rắn kể từ khi Modi lên nắm quyền vào năm ngoái./.