Binh sỹ Hàn Quốc gác trên con đường dẫn vào khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên để giải quyết tranh cãi liên quan đến việc nâng lương cho các công nhân Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong vẫn chưa đạt được kết quả nào, trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là hết hạn trả lương tháng Ba.

Bộ trên cho biết hai bên đã tiến hành đàm phán sau khi phía Triều Tiên chấp nhận đề nghị của phía Hàn Quốc vào ngày 18/4, nhưng đến ngày 19/4 vẫn chưa đạt được thỏa thuận hay bước tiến nào.

Đây là cuộc tiếp xúc thứ hai giữa hai bên về vấn đề trên sau cuộc đàm phán bất thành hôm 7/4. Tình hình trên đã đẩy các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong vào thế mắc kẹt.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đơn phương quyết định tăng lương tối thiểu cho các công nhân tại Kaesong bắt đầu từ tháng Ba. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ tăng 5,18%, từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng cho biết sẽ tăng "phí bảo hiểm xã hội". Do vậy, tính gộp cả lương tối thiểu và phí bảo hiểm xã hội, mức lương trung bình của công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong sẽ tăng khoảng 5,53%, lên 164,1 USD/tháng so với mức 155,5 USD/tháng hiện nay.

Triều Tiên từng tuyên bố sẽ áp đặt mức phụ thu là 15% nếu các công ty Hàn Quốc không trả lương cho công nhân Triều Tiên đúng hạn, trong khi Seoul tuyên bố không chấp nhận quyết định đơn phương tăng lương tối thiểu cho công nhân của Bình Nhưỡng với lý do theo thoả thuận liên Triều, mức tăng lương "kịch trần" không được vượt quá mức 5%/năm./.