Cựu độc tài Jean-Claude Duvalier ngày 16/1 đã bất ngờ trở về Haiti trong bối cảnh căng thẳng chính trị vẫn bao trùm lên đất nước Trung Mỹ này sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi hồi tháng 11 năm ngoái.

Trở về Haiti sau 25 năm vắng bóng trên chính trường, Duvalier (có biệt danh là Baby Doc) tuyên bố: "Tôi về nước vì biết người dân đang khổ cực. Tôi về để giúp đỡ."

Chính giới Haiti nhận định mục đích trở về của Duvalier có thể là để nắm bắt cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vốn chưa được định ngày. Một đoàn cựu quan chức dưới thời Duvalier đã chờ đón ông này tại sân bay. Có tin cho biết Duvalier sẽ gặp gỡ báo giới trong ngày hôm nay (17/1).

Duvalier trở thành tổng thống Haiti năm 1971 khi mới 19 tuổi, kế vị người cha quá cố Francois Duvalier, biệt danh Papa Doc.

Năm 1986, nhân vật này bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy với cáo buộc tiếp tục cai trị Haiti bằng "quả đấm sắt" và tham ô hàng trăm triệu USD từ các quỹ nhà nước trong 15 năm cầm quyền. Baby Doc đã sống lưu vong phần lớn ở Pháp suốt quãng thời gian sau đó.

Năm 2007, Duvalier kêu gọi người dân Haiti tha thứ cho những lỗi lầm mà ông ta gây ra, nhưng Tổng thống Haiti khi đó Rene Preval đã bác bỏ và tuyên bố sẽ xét xử Duvalier nếu ông này về nước.

Sau cuộc bầu cử ngày 28/11 năm ngoái, Haiti đã phải nhờ tới các quan sát viên quốc tế để kiểm lại phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu, Haiti sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai, nhưng cho tới nay vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể.

Dự kiến hôm nay, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Jose Miguel Insulza sẽ tới Haiti để bàn biện pháp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở nước này./.