Thành viên Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ngày 7/8 đã bác bỏ cáo buộc dính líu tới vụ tấn công nhằm vào phái bộ Liên hợp quốc tham gia giám sát việc thực thi thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại bang miền Tây Nam Cauca.

Trên tài khoản Twitter, ELN, nhóm đang tiến hành hòa đàm với Chính phủ Colombia, đã yêu cầu nhà chức trách điều tra làm rõ vụ việc xảy ra hôm 6/8 vừa qua, khiến 1 cảnh sát bị thương.

Trước đó, phái bộ LHQ ra thông cáo xác nhận nhân viên của tổ chức này tham gia giám sát quá trình vận chuyển vũ khí thu được sau khi các tay súng FARC giải giáp từ một nơi cất giữ đã bị tấn công. Nguồn tin Chính phủ Colombia nhận định thủ phạm có thể là nhóm bất đồng thuộc FARC không tham gia hòa đàm hoặc ELN - nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

[Phái bộ LHQ giám sát thỏa thuận hòa bình tại Colombia bị tấn công]

Ngày 27/6 vừa qua, FARC đã chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện LHQ, 7 tháng sau khi lực lượng này ký kết thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia. Hiện số vũ khí trên đang trong quá trình tiêu hủy.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (Hoan Ma-nu-en Xan-tốt) khẳng định sự kiện này sẽ đi vào lịch sử Colombia, mở ra một giai đoạn mới cho đất nước, song thừa nhận còn nhiều nghĩa vụ mà cả hai bên cùng phải thực thi sau quá trình giải giáp vũ khí trên.

Trong khi đó, Chính phủ Colombia và ELN bắt đầu tiến hành hòa đàm hồi tháng 2 vừa qua tại Ecuador. Tiến trình đàm phán này đã được chính thức khởi động hơn 3 năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua. Với cuộc thương lượng này, Tổng thống Santos hy vọng có thể đem lại hòa bình dài lâu cho đất nước sau khi đã ký thỏa thuận hòa bình với FARC hồi cuối năm ngoái.

Cuộc nội chiến tại Colombia cho đến nay đã khiến 260.000 thiệt mạng, 60.000 người mất tích và đẩy 6,9 triệu người rơi vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.