Hiện trường vụ đâm xe. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/1, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã lên án vụ đâm xẻ tải vào binh sỹ Israel tại Jerusalem khiến bốn người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) cho biết: "EU lên án vụ sát hại những người Israel trẻ tuổi, cũng như bất cứ sự tán dương hay kích động hành động khủng bố nào. Không thể có sự bào chữa nào cho tội ác kiểu như thế này. EU sẽ tiếp tục làm việc với những người tìm kiếm hòa bình và lên án những kẻ theo đuổi bạo lực và khủng bố."

Cùng ngày, trong một tuyên bố, người phát ngôn Hội đồng An Ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cũng tuyên bố: "Những hành động hèn hạ này không bao giờ được phép bào chữa, và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên gửi một thông điệp rõ ràng và dứt khoát rằng chủ nghĩa khủng bố không bao giờ được tha thứ."

Trước đó, truyền thông Palestine xác định kẻ tấn công trong vụ việc trên là Fadi al-Qanbar đến từ khu vực lân cận Jabel Mukaber của Đông Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định kẻ tấn công này nhiều khả năng là một phần tử ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố, ông Netanyahu nói rằng tất cả các dấu hiệu đã chỉ ra rằng thủ phạm là một phần tử ủng hộ IS. Lực lượng an ninh Israel đã phong tỏa Jabel Mukaber và đang tiến hành các hành động khác. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không nói chi tiết những hành động này./.