Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman van Rompuy cho biết ông sẵn sàng đi thăm Nhật Bản trong thời gian sớm nhất để bắt đầu các cuộc thảo luận đàm phán ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) với nước này.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Rompuy, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết người đứng đầu EC muốn thảo luận việc bắt đầu các cuộc đàm phán EPA với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda trong tháng 7/2012.

Theo cựu Thủ tướng Hatoyama - người dẫn đầu đoàn nghị sĩ Nhật Bản đang ở thăm Brussels (Bỉ), ông Rompuy sẵn lòng hối thúc tạo ra sự đồng thuận giữa các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) để các cuộc đàm phán sớm được xúc tiến và ông sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Noda bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 tại Mexico trong tháng 6/2012.

Nhật Bản và EU đang trong giai đoạn cuối của các hội đàm chuẩn bị cho việc đàm phán ký kết EPA sau hơn một năm thảo luận.

Tuy nhiên, một số thành viên EU vẫn tỏ ý lo ngại và muốn Nhật Bản dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, ví dụ như mua sắm công trong các dự án đường sắt./.