Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nối gót xu hướng đi lên từ phiên trước, thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục khởi sắc trong ngày giao dịch 6/5.

Đáng chú ý, giá hai loại dầu chủ chốt đồng loạt leo lên các mức "đỉnh" kể từ đầu năm nay sau khi báo cáo từ Bộ Năng lượng Mỹ cho hay kho dự trữ dầu của cường quốc này đã bất ngờ giảm mạnh lần đầu tiên trong vòng bốn tháng qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2015 tăng 53 xu, lên 60,93 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2014.

Trong khi đó, tại thị trường London của Anh, giá dầu Bent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 25 xu, lên 67,77 USD/thùng- mức cao nhất tính từ đầu năm nay.

Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 1/5 vừa qua đã giảm 3,9 triệu thùng, đi ngược với dự báo tăng 1,5 triệu thùng của các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg News.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 16 tuần qua, kho dự trữ dầu thô của Mỹ chứng kiến mức sụt giảm, và thông tin này ngay lập tức đẩy giá dầu ngọt nhẹ tăng 2 USD vào thời điểm đầu phiên giao dịch ngày 6/5.

Ngoài ra, sản lượng khai thác dầu nội địa của Mỹ hiện có xu hướng giảm nhẹ, cùng với sự suy yếu của đồng USD cũng là các nguyên nhân hỗ trợ cho đà tăng giá của "vàng đen".

Như vậy, giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng tổng cộng 50% kể từ mức thấp hồi tháng Ba và giá dầu Brent cũng đã tăng tổng cộng 30%, so với mức giảm hơn 50% kể từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015.

Tuy nhiên, dự trữ dầu thô của Mỹ hiện vẫn ở mức cao kỷ lục (ở thời điểm này trong năm), với 487 triệu thùng.