Ngày 27/9, trong bối cảnh tình hình tranh chấp lãnh thổ giữa Venezuela và Guyana đang leo thang căng thẳng, Guyana tuyên bố sẽ xem xét mua máy bay chiến đấu trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường năng lực quốc phòng chiến lược tới năm 2020.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Guyana Mark Phillips cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề mua máy bay chiến đấu sau khi phân tích những nguy cơ đe dọa an ninh đất nước và đề xuất này đã được gửi tới Hội đồng Quốc phòng quốc gia.

Guyana tố cáo Venezuela tiến hành tập trận trên toàn quốc trong suốt tuần qua là hành động leo thang quân sự căng thẳng khi hai nước đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực Esequibo và sông Cuyuni.

Quân đội Venezuela đã huy động hơn 7.000 binh sỹ và 3.300 máy bay, xe tăng, tàu thuyền các loại tham gia diễn tập trên toàn quốc.

Để đáp trả hành động này của Venezuela, trong hai ngày 25 và 26/9, quân đội Guyana cũng đã tiến hành tập trận.

Ông Phillips cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ hành động xâm lược quân sự nào ở khu vực biên giới nước này.

Hiện Venezuela và Guyana đang tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo, có diện tích khoảng 145.000km2, khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Khu vực này cũng chiếm tới 2/3 diện tích lãnh thổ Guyana./.