Venezuela tố Guyana bí mật đi ngược nỗ lực giải quyết bất đồng

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tố cáo Guyana có một kế hoạch bí mật đi ngược lại mọi nỗ lực giải quyết bất đồng liên quan tới phân định lãnh thổ giữa hai nước.

Ngày 18/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tố cáo Guyana có một kế hoạch bí mật đi ngược lại mọi nỗ lực giải quyết bất đồng liên quan tới phân định lãnh thổ giữa hai nước.

Trang web của Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh chính phủ hiện nay của Guyana có hành động câu kết với những tập đoàn đa quốc gia hòng gây chia rẽ hội nhập khu vực.

Trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Antigua và Barbuda Gaston Brown, bà Rodríguez khẳng định Venezuela sẽ khôi phục lại khu vực Esequibo bằng con đường ngoại giao.

Trong những tuần qua, chính phủ Venezuela đã thực hiện một chiến dịch ngoại giao ở khu vực Caribe để đưa ra những chứng cứ lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của nước này tại khu vực Esequibo, đang có tranh chấp với Guyana.

Venezuela và Guyana tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo có diện tích khoảng 145.000km2, khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục