Willy Selten, chủ hai doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm thịt bò Willy Selten BV. (Nguồn: telegraaf.nl)

Ngày 7/4, một tòa án Hà Lan đã kết án Giám đốc Công ty thương mại thực phẩm Willy Selten BV hai năm rưỡi tù giam do liên quan đến vụ bê bối "thịt ngựa giả bò" từ hồi tháng Giêng năm 2013 tại nhiều nước châu Âu khiến nước này phải thu hồi lượng thịt bò lớn từ các siêu thị và nhà hàng.

Phán quyết của tòa nêu rõ, ông Willy Selten, chủ hai doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm thịt bò Willy Selten BV đã phạm tội giả mạo và gian lận trong việc dán nhãn mác trên các sản phẩm thịt bò, cũng như sử dụng các giấy tờ giả mạo trong kinh doanh sản phẩm này.

Vụ gian lận xảy ra năm 2013 tại nhiều nước, trong đó có Ireland và Anh, nhiều lô hàng thịt bò đông lạnh mà Selten cung cấp cho các siêu thị, bao gồm cả chuỗi siêu thị Tesco, bị phát hiện có ADN ngựa.

Trong 167 mẫu thịt bò của Selten được đưa đi giám định, cơ quan chức năng Hà Lan đã phát hiện 35 mẫu chứa ADN ngựa.

Kết quả này đã dẫn đến động thái phải thu hồi hàng triệu suất thịt viên tại chuỗi cửa hàng Ikea, xúc xích Nga và bánh kẹp thịt đông lạnh ở Anh.

Selten thừa nhận công ty do mình điều hành đã trộn lẫn thịt ngựa với thịt bò. Tuy nhiên, Selten bác bỏ việc giả mạo nhãn mác.

Bộ Kinh tế Hà Lan cho biết công ty Willy Senten BV đã cung cấp thịt cho 132 công ty bán lẻ tại Hà Lan và 370 công ty khác tại 15 nước châu Âu.

Sau khi tiếp cận với tất cả các nguồn cung, cơ quan an toàn thực phẩm Hà Lan xác nhận cho biết số thực phẩm do Willy Selten cung cấp đã tới 1.722 khách sạn và nhà hàng, 184 siêu thị và 290 công ty bán lẻ và các nhà máy chế biến đồ ăn sẵn./.