Thảm cỏ ở ven sông Tô Lịch, đoạn Cầu Cót bị thiêu rụi sáng ngày 9/1/2017. (Ảnh: Mai Mạnh/Vietnam+)

Thời gian gần đây, tại một số khu vực ven sông, dải phân cách trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tình trạng nhiều diện tích cây cảnh, thảm cỏ bị chết cháy bất thường, khiến nhiều người nghi ngại về công tác chăm sóc, quản lý.

Trong khi đó, đơn vị được phân cấp quản lý thì một mực cho rằng cây cảnh, thảm cỏ bị chết bất thường như vậy là do thời tiết, có thể bị người dân đốt và không loại trừ có yếu tố phá hoại (?).

Cây cảnh, thảm cỏ cháy bất thường

Theo phân cấp, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đang tạm thời quản lý, duy trì đa số các vườn hoa, công viên, cây xanh, dải phân cách trên địa bàn 12 quận và các huyện: Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai...

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, một số khu vực đã xảy ra tình trạng cây cảnh, thảm cỏ bị cháy bất thường với diện tích lớn. Cụ thể, sáng sớm 1/12 vừa qua, tại bờ trái sông Tô Lịch, đoạn Cầu Cót và đối diện chợ Láng Hạ, có khoảng 100m cây cảnh, thảm cỏ bị cháy.

Tiếp đó, sáng sớm ngày 4/12, tại dải phân cách giữa đường Võ Nguyên Giáp, đoạn nút giao Vĩnh Ngọc-Đê Tả Hồng, khoảng 300m cây cảnh, thảm cỏ lại bị cháy không rõ nguyên nhân. Điều đáng nói là, khu vực này là đường đại lộ, không có nhà dân và ít người qua lại.

Ngoài hai khu vực cây cảnh, thảm cỏ bị cháy nêu trên, tại nhiều khu vực khác như dải phân cách giữa đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy), đường Trần Phú (Hà Đông), đường Láng (Đống Đa), một số diện tích cây cảnh, thảm cỏ cũng đang bị chết khô.

Ngay trong sáng nay (9/1), tại khu vực bờ trái sông Tô Lịch thuộc khu vực đường Láng (ngay sát cầu Cót) vẫn tiếp tục xuất hiện một số đống tro còn bốc khói. Xung quanh, nhiều diện tích thảm cỏ bị cháy đen cùng với mùi khét khó chịu.

“Tôi không hiểu vì sao, gần đây, nhiều diện tích cây cảnh, thảm cỏ bị cháy bất thường như vậy. Liệu việc cây cảnh, thảm cỏ bị cháy này là do bị phá hoại, hay có yếu tố nào khác về khâu chăm sóc, bị đốt cháy để giảm chi phí cắt tỉa, trồng mới?” - một người dân thắc mắc.

Về sự việc nhiều diện tích cây cảnh, thảm cỏ bị chết cháy trong thời gian qua, các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, đô thị đã khẳng định tình trạng cháy cây cảnh, thảm cỏ ở một số nơi với diện tích lớn như trên là bất thường.

Với thâm niên nhiều năm nghiên cứu về hệ sinh thái, một vị giáo sự tiến sỹ ở Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng: Cây cảnh, thảm cỏ cũng cần phải trồng đúng quy trình, phải nghiên cứu thổ nhưỡng từng khu vực, không thể trồng tràn lan, và trồng xong cũng phải chăm sóc cẩn thận.

“Trong sự việc này, cần xem lại trách nhiệm của đơn vị trồng và quản lý theo nhiệm vụ được giao. Chắc chắn, việc cây cảnh, thảm cỏ bị chết như vậy là điều vô lý. Nếu nguyên nhân là do người dân đốt thì họ đốt để làm gì, tại sao đốt nhiều nơi với diện tích lớn như thế?” - vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cây cảnh trên giải phân cách đường Trần Phú, quận Hà Đông bị khô rụi. (Ảnh: Mai Mạnh/Vietnam+)

"Chúng tôi không có trách nhiệm!"

Trước những nghi ngờ nêu trên, phóng viên VietnamPlus đã đến đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội. Tuy nhiên, sau bốn lần đến liên hệ làm việc, lãnh đạo đơn vị này đều từ chối trả lời với lý do: “Bận, không có thời gian tiếp.”

Thậm chí, để có câu trả lời đến độc giả, ngày 28/12/2016, chúng tôi đã có công văn đề nghị được trao đổi cụ thể với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội về các nội dung liên quan. Thế nhưng, sau hơn một tuần, đơn vị này vẫn không có thông tin phản hồi.

Sau nhiều lần liên lạc, cuối cùng mới đây, chiều 5/1/2017, một đại diện của  Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, bà Phạm Kim Thu, phó phòng kế hoạch tổng hợp của công ty cho biết: “Do thời tiết lạnh, hanh khô, có gió và đặc biệt tại các khu vực vườn hoa, dải phân cách là nơi công cộng có nhiều hàng quán trên hè, nhiều người dân tụ tập đông đốt củi sưởi nên rất dễ gây cháy, và cũng không loại trừ có yếu tố phá hoại.”

“Trong sự việc này, cháy là do nguyên nhân khách quan, còn chúng tôi không có trách nhiệm,” bà Thu quả quyết.

Vị phó phòng kế hoạch tổng hợp này cũng khẳng định, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội có hẳn bộ phận tuần đường, kiểm tra tại các khu vực được giao quản lý, nhưng diện tích rộng nên không kiểm soát hết được.

Riêng về khâu chăm sóc, cũng như chi phí cho việc chăm sóc, quản lý cây cảnh, thảm cỏ, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội thẳng thừng: “Chúng tôi không có trách nhiệm trả lời.”

Trong một diễn biến khác, mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan trong quản lý và phòng ngừa, tránh xảy ra cháy, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách.

VietnamPlus sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của sự việc tới độc giả./.

Cây cảnh, thảm cỏ trên giải phân cách đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy bị khô rụi. (Ảnh: Mai Mạnh/Vietnam+)

Cây cảnh, thảm cỏ cháy bất thường trên địa bàn Hà Nội