Phú Yên: Bể bơi tiền tỷ không hoạt động vì đất chưa được cấp “sổ đỏ”

Mặc dù đơn vị quản lý đã có kiến nghị để vận hành có hiệu quả công trình nhưng “điểm nghẽn” lớn nhất là công trình này chưa có quyết định giao đất.

Bể bơi bị rong rêu dày đặc do không sử dụng trong thời gian dài. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Bể bơi bị rong rêu dày đặc do không sử dụng trong thời gian dài. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Bể bơi trung tâm thị trấn Phú Hòa do Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) quản lý được đầu tư với kinh phí hàng tỷ đồng để thực hiện chương trình phòng, chống đuối nước và xây dựng huyện nông thôn mới.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay đã 3 năm nhưng bể bơi này chỉ tổ chức được 1 hoạt động. Mặc dù đơn vị quản lý đã có kiến nghị để vận hành có hiệu quả công trình nhưng “điểm nghẽn” lớn nhất là công trình này chưa có quyết định giao đất.

Công trình bể bơi trung tâm thị trấn Phú Hòa được Ủy ban Nhân dân huyện phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 6040/QĐ-UBND, ngày 26/10/2018.

Bể bơi được đầu tư xây dựng, khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2020. Tổng diện tích xây dựng 596,25m2, bể được thiết kế có 8 đường bơi, với tổng dự toán là hơn 3,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện.

Đây là bể bơi có quy mô và hiện đại của tỉnh Phú Yên phục vụ thi đấu và luyện tập môn bơi lội. Tuy nhiên, thực tế công trình hiện không hoạt động, các trang thiết bị và cơ sở vật chất để lâu không dùng đang có dấu hiệu xuống cấp.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 23/4 cho thấy, mặt đáy bể bơi có lớp rong rêu dày đặc, đen ngòm do không sử dụng dài ngày. Các trang thiết bị phục vụ việc vận hành bể bơi bị xếp vào góc nhà kho, trong tình trạng hư hao và xuống cấp…

Theo bà Phan Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huyện Phú Hòa, bể bơi là địa điểm tổ chức hoạt động bơi, luyện tập và thi đấu môn bơi của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong toàn huyện.

Bên cạnh đó, việc đầu tư bể bơi nhằm thực hiện mục tiêu phòng, chống đuối nước, góp phần xây dựng huyện nông thôn mới.

Mong muốn là vậy nhưng từ khi đưa vào sử dụng đến nay, bể bơi này mới tổ chức duy nhất Giải bơi trong chương trình Đại hội Thể dục, Thể thao huyện Phú Hòa năm 2022 và tập luyện cho đội tuyển tham gia giải bơi của tỉnh.

Mặc dù ít hoạt động nhưng bể bơi này đã phải sửa chữa với kinh phí khoảng 300 triệu đồng.

Để phát huy hiệu quả các công trình, đơn vị quản lý đã xin chủ trương và xây dựng đề án cho thuê các tài sản này theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thì không đủ điều kiện vì công trình này được đầu tư xây dựng trên diện tích đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài chính tỉnh Phú Yên đã có công văn số 487/STC-GCS, ngày 1/3/2022 khẳng định Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huyện Phú Hòa chưa đủ các điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cho chủ trương thực hiện đề án cho thuê tài sản vì chưa được cấp quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định của Luật Quản lý sử dụng tài sản công năm 2017 và Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huyện Phú Hòa sử dụng bể bơi vào mục đích cho thuê là tài sản gắn liền với đất nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở Tài chính cũng cho rằng, đơn vị này chưa thực hiện báo cáo, đăng ký kê khai các tài sản trên hệ thống chương trình phần mềm quản lý tài sản công.

Trong khi chờ thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huyện Phú Hòa đang tìm giải pháp để đưa bể bơi tiền tỷ này hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Hòa cho biết, công trình bể bơi đã được đầu tư rất quy mô để phục vụ các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của nhân dân địa phương.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân huyện đã giao Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình huy động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức thi đấu, dạy bơi cho trẻ em trong thời gian Hè sắp tới.

Về lâu dài, Ủy ban Nhân dân huyện sẽ tiếp tục làm việc với sở, ngành liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục về đất đai cũng như đề án sử dụng tài sản công nhằm mang lại hiệu quả sử dụng bền vững.

Mùa Hè đang đến gần nhưng bể bơi được đầu tư hàng tỷ đồng vẫn nằm phơi nắng, phơi sương. Trong khi đó nhu cầu học bơi của các em học sinh tại địa phương ngày càng cao để phòng tránh tai nạn do đuối nước.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng của huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc nhằm phát huy hiệu quả công trình, tránh lãng phí tài sản nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục