Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp Thăng Long-Hà Nội đã khắc phục ngay trong ngày sự cố tràn dầu xảy ra ngày 2/5 tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Sự cố tràn dầu xảy ra giữa trưa nắng dữ dội, xuất phát từ một máy phát điện bị lỗi kỹ thuật của đơn vị liên doanh xây dựng trong Khu công nghiệp Thăng Long. Đơn vị này không biết cách ứng cứu, nên một lượng lớn dầu thoát theo đường cống ngầm dài khoảng 250m, lan rộng ra hồ điều hòa của cả khu công nghiệp. Rất may là nhân viên an ninh của khu công nghiệp thường xuyên đi tuần tra đã phát hiện kịp thời.

Khi phát hiện váng dầu nổi trên hồ điều hòa, lực lượng an ninh của khu công nghiệp đã tiến hành truy ngược theo hệ thống cống và tìm ra nguồn gây ra sự cố. Từ đó, Ban quản lý Khu công nghiệp Thăng Long đã yêu cầu bên gây ra sự cố phải có biện pháp ứng cứu khẩn cấp; đồng thời điện khẩn cho Công ty SOS Môi Trường của VACNE tới hỗ trợ. Trước đó, công ty này từng hỗ trợ Khu công nghiệp Thăng Long xử lý tốt sự cố tràn dầu vào tháng 11/2011.

Sau 40 phút kể từ khi nhận được thông báo sự cố tràn dầu, toàn bộ thiết bị vật tư ứng cứu tràn dầu chuyên dụng của công ty đã được tập kết tại hiện trường.

Qua khảo sát nhanh và đánh giá tình hình, các chuyên gia SOS Môi trường đã chỉ đạo triển khai ứng cứu theo 2 hướng: Cử một đội rải đều xơ bông thấm hút dầu (Enretech Cellusorb - 2) lên mặt nước khu vực có dầu loang; một đội khác tạo ra một bức tường chắn ngang cống nước chảy (bằng vải lọc dầu SOS-1), ngăn không cho dầu trôi theo nước vào hồ điều hòa.

Cũng nhờ có gió thổi mạnh, đẩy hầu hết váng dầu dồn vào một phía của hồ điều hòa, nên việc rải bông thấm dầu và thu gom dầu tràn trên mặt nước trong Khu công nghiệp Thăng Long khá thuận lợi (kể cả những vệt dầu len lỏi trong những bụi cỏ ngập nước, bám vào mép nước ven hồ). Bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 đã giữ được tất cả váng dầu nổi trên mặt, cũng như các hạt dầu lơ lửng lẫn trong dòng nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Dầu bám dính vào thành cống, hoặc bờ rãnh theo dòng chảy sẽ tiếp tục nhả dần vào dòng nước nhiều ngày nữa. Dầu cũng không hoàn toàn nổi trên mặt nước thành váng mà bị cuộn xoáy trong dòng chảy. Do đó, dù sự cố tràn dầu đã được khắc phục, nhưng bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 vẫn tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng trong việc gom giữ các hạt dầu lẫn trong nước, cũng như váng dầu nếu còn sót lại./.