Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. (Nguồn: AP)

Hai ứng cử viên chạy đua chức tổng thống Iran là cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và cựu Phó Tổng thống Hamid Baghaei đang bị vướng vào các cáo buộc của tòa án và chưa rõ có được vào danh sách cuối cùng các ứng cử viên chính thức tham gia cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới hay không.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo ngày 16/4 của người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran, ông Gholam Hossein Mohseni-Ejei, cho biết các công tố viên đang điều tra các khiếu kiện chống lại hai ứng cử viên trên liên quan đến vi phạm hành chính. Theo ông này, chưa thể dự báo về tương lai chính trị của hai chính khách này cho tới sau khi diễn ra phiên tòa xét xử.

[Động thái bất ngờ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Iran]

Sau khi cựu Tổng thống Ahmadinejad mãn nhiệm, một số quan chức trong chính quyền và bản thân ông Ahmadinejad đã phải đối mặt với các cáo buộc liên quan tới các vi phạm hành chính.

 Trong số các vụ kiện lớn chống lại ông Ahmadinejad có 3 vụ kiện của Ủy ban Điều 90 của Quốc hội Iran. Ủy ban này đã kiện chính quyền dưới thời ông Ahmadinejad thất bại trong việc sáp nhập Bộ Thể thao và Bộ Thanh thiếu niên, bổ nhiệm bộ trưởng không đúng thời điểm, từ chối xem xét các điều khoản của Hiệp hội Công ty dầu quốc gia Iran, và không phân bổ ngân sách cần thiết cho các dự án phát triển hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Tehran. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử các vụ kiện chống lại ông Ahmadinejad đã bị trì hoãn nhiều lần.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Mohseni-Ejei, những vụ kiện chống lại cựu Phó Tổng thống Iran Baghaei "đang chờ xét xử và điều tra." 

Hôm 12/4 vừa qua, cựu Tổng thống Iran theo đường lối cứng rắn Ahmadinejad và cựu Phó Tổng thống Baghaei đã bất ngờ đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 12 của Iran vào tháng sau. Hiện nhiều nhân vật bảo thủ ở Iran đang tìm kiếm một ứng cử viên có đường lối cứng rắn để ủng hộ.

Ngày 14/4, đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani có quan điểm ôn hòa cũng đã đăng ký tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai./.