Các binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận hồi tháng Tư. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/7 tái khẳng định sẽ nỗ lực để sớm tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với các lực lượng của nước này bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ của chính mình.

Người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Về cơ bản, lập trường của chúng tôi là nỗ lực để sớm tiếp nhận OPCON do Mỹ chuyển giao. Chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường khả năng cốt lõi của quân đội.”

[Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ]

Theo quan chức này, hai bên sẽ đánh giá tình hình thực tế thường niên, như năng lực quân sự của Triều Tiên và khả năng phòng vệ của Hàn Quốc.

Phát biểu trên được đưa ra để trả lời câu hỏi liên quan đến thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, theo đó Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường khả năng quân sự tối cần thiết để dẫn dắt các lực lượng liên quân. Thỏa thuận này cũng phản ánh cam kết vận động tranh cử của ông Moon.

Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận OPCON thời chiến do Mỹ chuyển giao vào cuối năm 2015, nhưng việc này đã bị hoãn lại vô thời hạn do hai bên nhất trí sẽ tiến hành chuyển giao dựa trên cơ sở tình hình thực tế thay vì đặt ra một thời hạn cụ thể trong bối cảnh khả năng quân sự của Triều Tiên đang gia tăng./.