Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/7 tuyên bố áp đặt trừng phạt sẽ là cách tốt nhất để chế ngự các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán liên Triều trong nhiều thập kỷ qua không đem lại bất kỳ thay đổi tích cực nào ở Triều Tiên.

Người phát ngôn Park Soo-jin của bộ trên được dẫn lời nói: “Trừng phạt và đối thoại là hai phương án tương thích chừng nào chúng có thể khuyến khích Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, hàng thập kỷ viện trợ và nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phát triển mối quan hệ liên Triều đều bị đáp trả bằng các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên... Bây giờ là lúc để thay đổi một cách căn bản những toan tính của Triều Tiên thông qua những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Seoul lưu ý rằng Bình Nhưỡng phải khẳng định cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân trước khi có bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Đây cũng là lời đáp của Hàn Quốc đối với những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại một cuộc họp báo tổ chức bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại thủ đô Vientiane của Lào hôm 26/7 rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra nhiều đề nghị nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và thương lượng, nhưng tất cả đều đã bị khước từ.

Liên quan đến việc ông Ri phê phán quyết định gần đây của Seoul về việc triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh rằng đây là một phần của các biện pháp tự vệ của Hàn Quốc trước những mối đe dọa liên tiếp từ hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên./.