Dòng người biểu tình ở Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, cảnh sát Malaysia đã thắt chặt an ninh khi hàng chục nghìn người dân bắt đầu đổ xuống các đường phố ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur nhằm yêu cầu Thủ tướng nước này Najib Razak từ chức.

Liên minh vì bầu cử trong sạch và công bằng, được biết đến với tên gọi Bersih, là lực lượng kêu gọi tổ chức tuần hành dự kiến diễn ra trong hai ngày cuối tuần này, bắt đầu từ chiều 29/8. Cảnh sát khẳng định cuộc biểu tình này là bất hợp pháp và sẽ tiến hành các biện pháp ngăn cản. 

Chính phủ Malaysia cũng đã cấm người dân mặc áo vàng có in chữ "Bersih 4" - tên của cuộc biểu tình, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng sẽ giám sát mọi website có đăng tải thông tin phá hoại an ninh. 

Những người tuần hành đã đưa ra yêu sách gồm 5 điểm trong đó có việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, tiết kiệm ngân quỹ. Họ cũng kêu gọi Thủ tướng Najib Razak - người đang chịu sức ép với các cáo buộc tham nhũng liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB), từ chức. 

Theo thông tin từ tờ "Wall Street Journal (Nhật báo Phố Uôn), khoảng 700 triệu USD liên quan đến 1MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, ông Najib đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định không lấy quỹ công "để mưu lợi cá nhân"./