Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Sáng 27/11, tại thủ đô Vientiane, Lào đã khai mạc Hội nghị bàn tròn cấp cao lần thứ XII với chủ đề "Tăng cường hợp tác tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia lần thứ 8-Đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020."

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao tại Lào, cùng hơn 300 đại biểu Lào.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Thongsing Thammavong cho biết Lào đã rất nỗ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân, tạo tiền đề đưa đất nước phát triển theo hướng bền vững. Nổi bật là Chính phủ Lào đã tổ chức thực hiện chính sách 3 xây "xây dựng tỉnh trở thành đơn vị chiến lược, xây dựng huyện trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện và xây dựng bản làng trở thành đơn vị phát triển" nhằm tăng cường trách nhiệm và quyền lực của địa phương.

Thủ tướng Lào cũng cảm ơn các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển đã dành cho Lào sự ủng hộ về vốn, chuyên môn trong việc tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia thời gian qua; đồng thời cam kết là đối tác tốt, quản lý hiệu quả việc tổ chức thực hiện nguồn hỗ trợ chính thức để phát triển một cách minh bạch, hiệu quả, bền vững, đem lại lợi ích thực sự cho người dân.

Hội nghị đã thông báo tình hình phát triển của Lào và thảo luận các văn kiện quan trọng như Báo cáo về Thành tựu và Bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Lào giai đoạn 5 năm lần thứ VII; Báo cáo về Tiến triển của việc tổ chức thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về Phát triển (MDG); Kế hoạch Tổ chức triển khai mục tiêu phát triển bền vững (SDG), các mục tiêu ưu tiên và các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Lào giai đoạn 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020.

Nhiều đối tác phát triển của Lào đã có ý kiến đóng góp thẳng thắn về những việc làm được và chưa được trong quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Lào giai đoạn vừa qua, trong đó nhấn mạnh vào những thành tựu mà Lào đã đạt được; đồng thời góp ý cho Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia sẽ được Lào triển khai trong thời gian tới.

Ngay sau lễ khai mạc, Tuyên bố Vientiane về Đối tác vì sự hợp tác phát triển hiệu quả cũng đã được ký kết. Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, bà Helen Clark nhấn mạnh Tuyên bố Vientiane là phương thức cần phải được tất cả các bên nỗ lực thực hiện để hỗ trợ Lào phát triển nhanh và bền vững./.